Cách chọn chỗ ngồi, hạng ghế ngồi trên máy bay đẹp và tốt nhất

3643
Cách chọn chỗ ngồi trên máy bay
Cách chọn chỗ ngồi trên máy bay

Sau khi đặt mua vé máy bay hoặc trước giờ bay 24 tiếng, hành khách có thể chọn chỗ ngồi trên máy bay. Vậy nên chọn chỗ nào để thoải mái nhất suốt hành trình là thắc mắc chung của nhiều người. Hãy tham khảo cách chọn chỗ ngồi, hạng ghế ngồi trên máy bay dưới đây. Bayfun hi vọng hành khách có vị trí ưng ý nhất.

Chọn chỗ ngồi trên máy bay

Trước khi vào ý chính, Bayfun xin lưu ý với khách hàng là ghế ngồi trên máy bay ai mua trước, ai vào chọn trước sẽ được ghế ưng ý theo nhu cầu của họ. Vậy nếu mọi người là người chọn sau, có thể sẽ chỉ được chọn số ghế còn lại chưa có ai chọn thôi nhé. Trường hợp vé của mọi người là vé giảm giá, khuyến mãi thì số lượng ghế được chọn cũng sẽ bị giới hạn hơn.

sơ đồ vị trí chỗ ngồi trên máy bay
hình ảnh sơ đồ vị trí chỗ ngồi trên máy bay cập nhật mới nhất

Sơ đồ vị trí chỗ, ghế ngồi trên máy bay

Tùy vào từng loại máy bay hoặc kích thước của máy bay (to, trung, bé) sẽ có cách xếp ghế khác nhau. Đó có thể hàng ghế 3 – 3, 2 – 3 hoặc 2 – 4 – 2 … Khi chọn ghế, hành khách sẽ được xem sơ đồ ghế ngồi của máy bay mình sẽ đi. Thường hành khách sẽ yêu cầu được ngồi ở ghế 4A (gần cửa sổ) hoặc 10C (gần lối đi). Ngoài ra còn có các vị trí khác như: Lối đi;cửa sổ; gần lối đi, phía trước; gần cửa sổ, phía trước.

Nên chọn chỗ ngồi, hạng ghế nào trên máy bay có vị trí đẹp – tốt nhất?

1. Chỗ ngồi hạng thương gia

Hạng Nhất hoặc hạng Thương gia là 2 hạng ghế sang chảnh nhất của các hãng hàng không dành cho hành khách có dư giả tài chính. Hạng Nhất hoặc Thương gia cung cấp dịch vụ cao cấp nhất, đi kèm tiện ích của hãng. Do tạo không gian riêng tư cho hành khách nên mọi người có thể chọn bất kỳ số ghế nào.

Ở hạng ghế này, ghế ngồi thiết kế rộng rãi, tùy chỉnh độ ngả theo ý thích (phẳng hay nghiêng). Chỗ để chân thoải mái và giữa mỗi hàng ghế có lối đi riêng.

Ghế còn được trang bị ổ cắm sạc, lỗ cắm USB hoặc đèn đọc sách, bàn làm việc nhỏ, thiết bị giải trí như màn hình rộng, tai nghe,… có đồ sinh hoạt cá nhân đi kèm.

Suất ăn trên máy bay ngon miệng, đẹp mắt, đầy đủ chất dinh dưỡng, kèm đồ uống, bữa ăn nhẹ cho hành khách. Nói chung, chọn hạng ghế này, mọi người sẽ có cảm giác như ở phòng của mình vậy.

2. Chỗ ngồi hạng phổ thông đặc biệt

Hạng ghế này có giá vé thấp hơn. Đây cũng là hạng ghế được nhiều hành khách ưu thích. Dịch vụ tốt, cao cấp. Hành khách không cần phải nghĩ xem nên chọn số ghế nào vì cũng như hạng thương gia, hành khách có không gian yên tĩnh, riêng tư hơn với tiện ích cao cấp. Hệ thống giải trí màn hình lớn, có ổ cắm sạc, ổ USB,… mọi người có thể tranh thủ làm việc ngay trên máy bay.

Món ăn cao cấp: Hành khách được phục vụ món ăn chế biến từ nguyên liệu tươi ngon, lựa chọn theo mùa kèm đồ uống.

3. Chỗ ngồi hạng ghế phổ thông

Đây là hạng ghế đông khách nhất của các chuyến bay vì có chi phí tiết kiệm, phù hợp với chuyến bay ngắn nội địa hoặc các nước gần. Hạng ghế này có nhiều dãy ghế hơn và trải rộng từ thân trên xuống thân dưới máy bay.

Việc đặt vé hạng phổ thông cũng đơn giản và hay có chương trình khuyến mãi của hãng hàng không. Hành khách được phục vụ dịch vụ cơ bản. Xuất ăn đủ chất dinh dưỡng, bài trí tinh tế.

Lưu ý: Trường hợp hành khách không được phép chọn chỗ ngồi, có lẽ là chuyến bay đang ở tình trạng có quá nhiều yêu cầu đặt chỗ (overbook).

4. Chỗ ngồi với những người dễ say máy bay

Nếu hành khách có cơ thể yếu, hay bị say tàu xe, máy bay, nên chọn ngồi ở hàng ghế gần khu vực cánh máy bay, phần thân giữa máy bay. Vì chỗ đó có ít tiếng ồn, độ rung không nhiều, hành khách không bị tác động ngoại lực nhiều. Cảm giác say máy bay sẽ hạn chế hơn.

Chú ý: Nếu máy bay mọi người chọn được cấu tạo riêng có 4 động cơ phản lực thì khúc đuôi tàu bay thường sẽ dài hơn. Hành khách nên tránh chọn ngồi khúc đuôi máy bay vì tránh được độ rung cao, tiếng ồn lớn khi động cơ hoạt động.

5. Chỗ ngồi với người trọng lượng cơ thể quá to

Nếu hành khách là người có cơ thể cao to hoặc béo thì nên chọn cho mình ngồi chỗ rộng chút cho thoải mái. Thường chỗ như vậy là hàng ghế sát cửa thoát hiểm. Ở đó giữa các hàng ghế được tách rộng hơn. Khách thoải mái để chân.

Nên order luôn vị trí gần cửa thoát hiểm khi check-in. Nhân viên sẽ xếp cho nếu còn chỗ. Mặc dù động cơ phản lực nằm trên cánh máy bay, nhưng người ngồi trên cánh và trước cánh sẽ không bao giờ nghe gì cả… chỉ có những hàng ghế sau đuôi ống phản lực sẽ gánh chịu hết những tiếng ồn đó.

6. Chọn chỗ ngồi an toàn

Theo nghiên cứu của chuyên gia hàng không, có một số vị trí được cho là “ít rủi ro hơn” những chỗ ngồi khác nếu chẳng may máy bay gặp sự cố nguy hiểm. Kết quả nghiên cứu chỉ ra hành khách có tỷ lệ sống cao hơn khi ngồi ở:

– Gần cửa thoát hiểm, bao gồm các vị trí: đầu, giữa hay  cuối máy bay có cửa thoát hiểm.

– Ngồi ở khoang VIP trên cùng.

– Ngồi gần lối đi.

Trong khi đó, những hành khách có tỷ lệ sống sót thấp hơn là:

– Ngồi sát phần cánh máy bay (một số tai nạn gãy cánh).

– Ngồi sát thân máy bay (đây là khu vực gần cửa sổ nên trường hợp máy bay có trục trặc sẽ khó ra ngoài).

– Cách xa các cửa thoát hiểm (thông thường là giữa máy bay hay giữa khu vực của các cửa thoát hiểm với nhau).

Tóm lại, vị trí được đánh giá an toàn nhất trên máy bay là những ghế đầu hoặc cuối máy bay bởi gần cửa thoát hiểm. Tuy nhiên nếu trường hợp máy bay gặp sự cố va chạm trực tiếp thì phần đầu lúc này sẽ là nguy hiểm. Trong khi đó, vị trí ghế cuối sẽ có tỷ lệ an toàn hơn.

7. Chọn chỗ ngồi thoải mái trên máy bay

– Nên chọn 2 ghế ở cửa sổ hoặc lối đi cho 2 người. Ghế ở giữa sẽ trống. Nếu máy bay không đầy khách, thường ít khi nhân viên sắp chỗ sẽ nhét một hành khách vào ghế giữa.

Trường hợp chuyến bay đông khách, nhân viên làm thủ tục buộc phải nhét một khách vào giữa, mọi người có thể thương lượng với khách đó để họ ngồi ghế cửa sổ hoặc lối đi để mọi người và người đi cùng ngồi cạnh nhau.

– Chọn ghế hàng đầu hoặc lối thoát hiểm

Chỗ ngồi ở hàng đầu các khoang khách hoặc ngay cửa thoát hiểm thường có không gian duỗi chân rộng rãi hơn. Tuy nhiên, nhiều hãng sẽ bán các vị trí này với một khoản chi phí.

Trên đây là thông tin cần biết khi lựa chọn ghế ngồi trên máy bay. Bayfun hi vọng khách hàng lựa chọn chỗ ngồi ưng ý nhất.

Đặt vé máy bay giá rẻ .Tổng đài 1900.1579 ( Nhánh số 1) – Hotline: 0961.06.9229.

Bayfun – Một sản phẩm của diễn đàn Otofun