Dao cạo râu có được mang lên máy bay không?

2861
Dao cạo râu có được mang lên máy bay không?
Dao cạo râu có được mang lên máy bay không?

Dao cạo râu là vật dụng sinh hoạt cá nhân mà tương đối nhiều hành khách muốn mang theo hành trình bay của mình. Vậy dao cạo râu có được mang lên máy bay không là thắc mắc của nhiều người khi lần đầu bay.

Dao cạo râu vẫn được phép mang lên máy bay
Dao cạo râu vẫn được phép mang lên máy bay

Khác với cách di chuyển bằng các phương tiện khác, máy bay đặc biệt hơn vì toàn bộ thời gian di chuyển là trên bầu trời nên yếu tố an toàn chuyến bay rất quan trọng. Để đảm bảo an toàn hàng không, các quy định được đặt ra nghiêm ngặt với hành lý mà hành khách mang theo. Cùng Bayfun tìm hiểu nội dung dưới đây.

Dao cạo râu được phép mang lên máy bay

Theo quy định, hãng hàng không cấm mang những vật dụng có thể gây sát thương cho con người như: dao, kéo, dùi, cưa,… Nhiều người nghĩ dao cạo râu có lưỡi dao cạo ở trong, vẫn có thể gây sát thương cho hành khách khác thì cũng không được mang trong hành lý xách tay. Nhưng dao cạo râu là ngoại lệ và chúng vẫn được phép mang lên máy bay. Hành khách hoàn toàn có thể để cùng với vật dụng sinh hoạt cá nhân khác.

Nhu cầu mang rạo cao râu có vẻ như là nhu cầu chỉ của riêng nam giới. Nhưng thực tế, chúng cũng là vật dụng cá nhân “tế nhị” của chị em phụ nữ để làm sạch lông vùng nách hoặc vùng “tế nhị” khác. Nhưng dù làm nam giới hay nữ giới, việc mang hành lý xách tay hay ký gửi vẫn phải tuân theo quy định về kích thước, trọng lượng hành lý và quy cách đóng gói để đảm bảo an toàn chung cho chuyến bay. Dao cạo râu có được mang lên máy bay không?

Đến cửa kiểm tra an ninh, nếu bị nghi ngờ hay bị máy soi chiếu kêu, mọi người nên khai báo cụ thể cho nhân viên an ninh về việc mang dao cạo râu. Lưu ý là dao cạo râu có nhiều loại, loại tháo được lưỡi dao cạo và loại không tháo được. Mọi người nên chọn loại dao cạo gắn cố định vào bàn cạo vì chúng sử dụng tốt hơn, êm ái hơn và cũng đảm bảo an toàn hơn là loại tháo được lưỡi lam. Trong trường hợp bị kiểm tra hành lý, nếu các nhân viên an nình cảm thấy loại dao cạo râu hành khách mang theo không đảm bảo an toàn, họ cũng có thể yêu cầu hành khách bỏ ra khỏi hành lý hoặc từ chối vận chuyển hành khách nếu cố tình chống đối. Nhưng vì dao cạo râu là vật dụng có giá trị thấp nên cũng không ảnh hưởng quá nhiều nếu phải bỏ lại.

Dao cạo râu rất dễ dàng mua được ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị,… tốt nhất mọi người nên hạn chế mang hoặc có thể mua sau khi kết thúc chuyến bay để đỡ mất thời gian khi kiểm tra hành lý.

Quy định cho những loại hành lý khác

Bên cạnh dao cạo râu, một số vật dụng cá nhân bằng kim loại như chìa khóa, chân cắm sạc pin điện thoại, bấm móng tay,… hãng cũng cho phép mang lên máy bay dưới dạng hành lý xách tay. Chú ý: hành khách tuyệt đối không được mang theo dao dù đó là dao gấp và tất cả các loại kéo. Bên cạnh đó, các loại đồ vật có đầu nhọn có khả năng gây ra nguy hiểm hoặc sát thương cho người khác cũng sẽ bị các nhân viên an ninh thu hồi và không cho phép mang lên máy bay.

Hiện tại, tất cả các hãng hàng không nội địa của Việt Nam đều có quy định chung theo tiêu chuẩn hàng không quốc tế, đưa ra chính sách, quy định về việc hành lý được phép và không được phép mang lên máy bay. Trong đó, quy định rất rõ về quy cách đóng gói, kích thước tối đa và danh mục các loại hàng hóa cấm. Mỗi hạng ghế khác nhau (hạng nhất, thương gia, phổ thông,…) sẽ khác nhau, hoặc được ưu tiên về số lượng hành lý được mang theo, nhưng những vật dụng cấm sẽ không thay đổi.

Còn nhớ vụ việc hàng không xảy ra được đăng tải lên báo Dân trí ngày 12/02/2020, khi An ninh hàng không sân bay Nội Bài – Hà Nội phát hiện nữ hành khách Vũ Thị T. mang theo gậy sắt kéo dài hơn 60cm lên máy bay, vi phạm quy định an ninh an toàn hàng không.

Sự việc được ghi nhận khi đang kiểm tra soi chiếu hành lý xách tay của hành khách đi chuyến bay VJ1121 từ Nội Bài đi TP.HCM.

Theo đó, an ninh sân bay Nội Bài phát hiện trong hành lý của nữ hành khách tên Vũ Thị T. có 1 đèn pin chức năng phát tia lửa điện và 1 gậy sắt dài 20cm nhưng có thể kéo dài được tới 63cm.

Tại thời điểm kiểm tra, nữ hành khách này không xuất trình được giấy tờ liên quan. Lực lượng chức năng sân bay đã lập biên bản từ chối hoàn thành thủ tục an ninh đối với bà Vũ Thị T.

Không biết nữ hành khách đó mang theo là sự vô tình hay có ý đồ gì không. Nhưng việc không tìm hiểu kỹ quy định hành lý của hãng hàng không đưa ra đã dẫn đến kết quả không mong muốn cho nữ hành khách đó, mà chuyến bay bị ảnh hưởng. Nhẹ thì sẽ bị từ chối vận chuyển hoặc yêu cầu đóng gói lại, nặng hơn một chút sẽ bị thu hồi. Các hãng cũng hoàn toàn có quyền tịch thu, phạt hoặc từ chối vận chuyển cả người. Do vậy hãy đảm bảo mình tuân thủ đúng mọi nguyên tắc, quy định mọi người nhé.