Mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay Vietnam Airlines

3097
Mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay vietnam airline không cùng bố mẹ
Mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay vietnam airline không cùng bố mẹ

Phụ huynh muốn cho con đi máy bay cùng người thân thì cần chuẩn bị giấy ủy quyền cho người thân khác đi cùng bé. Đây là cơ sở pháp lý để hãng Vietnam Airlines biết được đúng là người đi cùng không phải bố mẹ mà là người thân của bé, đủ điều kiện chăm sóc và trông bé suốt chuyến đi.

Mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay vietnam airline không cùng bố mẹ
Mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay vietnam airline không cùng bố mẹ

Giá trị pháp lý của mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay

Theo khoản 1 Điều 8 thông tư số 26/2009/TT- BGTVT quy định, trẻ nhỏ là những khách hàng đặc biệt. Do đó, Vietnam Airlines đã xây dựng và triển khai những điều lệ riêng dành cho các bé trong quá trình bay. Để thực hiện đúng theo quy định pháp luật, phụ huynh cần chuẩn bị kỹ cho con. Trường hợp bố mẹ không bay cùng con.

Theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 8 thông tư số 26/2009/TT- BGTVT thì trẻ em được coi là hành khách đặc biệt. Chính vì vây, tất cả các hãng hàng không đều xây dựng và ban hành những điều lệ riêng cần có trong quá trình vận chuyển để đúng theo quy định pháp luật.

Mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay dành cho trẻ em dưới 12 tuổi trong trường hợp cha mẹ không đi cùng với trẻ em trên máy bay mà là người thân khác đi cùng. Trường hợp trẻ dưới 12 tuổi đi một mình thì phải thực hiện đầy đủ các thủ tục và đăng ký trước đó theo quy định riêng của pháp luật.  Đối với trẻ em dưới hai tuổi thì đây là điều kiện bắt buộc phải có nếu muốn đi máy bay.

Giá trị pháp lý của mẫu giấy ủy quyền: Trẻ em dưới 12 tuổi về cơ bản chưa tự chủ được hành vi của bản thân và ít vốn sống, kỹ năng giao tiếp thực tế. Vì thế, luật pháp uy định, bố mẹ đẻ là người có trách nhiệm chăm sóc, trông nom con mình. Về mặt thủ tục giấy tờ, bố mẹ chính là người đại diện pháp luật cho con. Trường hợp, bố mẹ bận không bay cùng con thì bắt buộc phải ủy quyền cho người thân tin tưởng nhất. Mẫu giấy căn cứ để chứng minh mối quan hệ thân thiết này là giấy ủy quyền. Đây chính là bảo vệ sự an toàn cho trẻ trong chuyến bay.

Mẫu giấy ủy quyền cập nhật mới nhất hiện nay của hãng thường yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin sau đây:

– Họ và tên, thông tin ngày sinh, số CMND, địa chỉ ghi rõ nơi đang cư ngụ,… của người ủy quyền (nói rõ là cha/mẹ).

– Họ và tên, ngày tháng năm sinh chính xác của trẻ tham gia chuyến bay.

– Mục đích viết đơn này là cho ông/bà (người được ủy quyền) thay mặt người đại diện hợp pháp đi cùng trẻ tham gia chuyến du lịch.

– Ghi rõ thông tin cá nhân của người được ủy quyền như mẫu trên và mối quan hệ người này với trẻ (ví dụ như bà ngoại, cô, dì, chú, bác,…)

– Cung cấp điểm khởi hành, điểm đến, ngày giờ bay cụ thể được in trên vé máy bay.

– Câu kết thúc của tờ khai trên dành cho người ủy quyền là bố hoặc mẹ ruột hay người giám hộ hợp pháp của trẻ: “Tôi xin cam đoan không khiếu nại gì về nội dung trên.”

– Cuối cùng là chữ kí của người ủy quyền, kí xác nhận của cơ quan chính quyền địa phương.

Đây là: mẫu giấy ủy quyền mới nhất đang được áp dụng cho trẻ em đi cùng người thân mà không phải bố mẹ.

Giấy tờ để làm thủ tục bay cho trẻ hãng Vietnam Airlines

  • Đối với trẻ em (từ 1 tháng tuổi trở lên) chưa có chứng minh thư nhân dân thì bắt buộc phải có giấy khai sinh bản chính hoặc bản photo có công chứng đầy đủ theo quy định pháp luật. Đối với em bé dưới 1 tháng tuổi có thể dùng giấy chứng sinh.
  • Hộ chiếu (trong trường hợp đi nước ngoài)
  • Vé máy bay trẻ em bắt buộc phải mua cùng người lớn, ghế ngồi cạnh người lớn đi kèm, không tách riêng.
  • Đối với trẻ em dưới 2 tuổi bắt buộc phải có mẫu giấy ủy quyền nếu không có cha mẹ đi cùng. Các thông tin của trẻ phải được cung cấp đầy đủ khi đặt vé.