Hành khách nên tới sân bay sớm nếu không muốn bị lỡ bay

468
Tình hình sân bay nội bài, tân sơn nhất dịp tết nguyên đán - âm lịch 2020
Tình hình sân bay nội bài, tân sơn nhất dịp tết nguyên đán - âm lịch 2020

Chỉ còn 2 ngày nữa chính thức bắt đầu kỳ nghỉ dài ngày nhất trong năm – Tết nguyên đán 2020. Ai cũng mong về quê thật sớm để đoàn tụ với gia đình. Vì thế, nỗi lo sợ nhất với người lao động xa quê sợ lỡ mất chuyến tàu xe, chuyến bay ngày Tết. Cập nhật tình hình tại các sân bay trên cả nước, đặc biệt là 2 thành phố lớn Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh là khá nhộn nhịp bởi sự có mặt của những người đi và người ra đón.

Tình hình sân bay nội bài, tân sơn nhất dịp tết nguyên đán - âm lịch 2020
Tình hình sân bay nội bài, tân sơn nhất dịp tết nguyên đán – âm lịch 2020

Cập nhật tình hình sân bay ngày Tết Nguyên Đán 2020

Không khí Tết rộn ràng đang tràn ngập khắp phố phường, chắc hẳn trong lòng bất kỳ ai, dù xa hay gần, cũng đều mong chờ giây phút đoàn viên. Ngày 22,23,24/12 chắc sẽ là 3 ngày khiến sân bay đông kín người vì mọi người những ngày này đã bắt đầu được nghỉ Tết, chuẩn bị về quê. Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất lúc này đã rơi vào tình trạng bị “thất thủ”.

Đây là diễn biến xảy ra thường xuyên vào các dịp Tết, mọi thứ đều quá tải. Sân bay không chỉ tập trung những người làm thủ tục check-in mà còn là rất đông người nhà, bà con thân thích ra đón người thân của mình đi xa trở về. Vì thế, để giảm ùn tắc và giúp cho hành khách có thể di chuyển xếp hàng làm thủ tục nhanh hơn thì vào những giờ cao điểm, sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất chỉ cho những người có hộ chiếu hay vé máy máy bay vào làm thủ tục phía bên trong. Còn người thân sẽ chờ ở ngoài chờ. Sau khi làm thủ tục, hành khách vẫn có thể ra ngoài để gặp người thân.

Nhiều hành khách làm thủ tục ở sân bay chia sẻ, với họ đến sân bay ngày Tết đã trở thành nỗi ám ảnh vì quá đông, chờ làm thủ tục lâu quá, chỉ sợ không đến lượt, lỡ chuyến thì chả về quê ăn Tết được. Việc bị lỡ chuyến là rất dễ xảy ra nếu như mọi người đến sân bay muộn. Vì số lượng chuyến bay nhiều, thậm chí còn phải tăng chuyến nên hãng đều cố gắng khởi hành đúng giờ nhất có thể. Do đó, không chuyến nào có thể chờ đợi khách hàng làm thủ tục xong hết mới bay cả.

Cả năm trời mới có dăm ba ngày Tết, trường hợp lỡ chuyến xảy ra sẽ rất khó xử lý vì vé tết đã đắt mà còn phải đặt chuyến khác ngay thời điểm đó là rất khó khăn.

Để không bị lỡ chuyến, đại diện các sân bay khuyến cáo hành khách nên tới sớm

Theo thống kê đến thời điểm hiện tại của hàng không Việt Nam, sản lượng cất hạ cánh ngày cao nhất đạt khoảng 715 lượt chuyến/ngày (ngày thường trung bình 550 lượt chuyến), tăng 16% so với cao điểm Tết năm 2019; sản lượng hành khách cao nhất đạt khoảng 115 nghìn lượt khách/ngày (ngày thường trung bình 80 nghìn lượt khách/ngày), tăng 13% so với Tết Nguyên đán 2019.

Cũng theo lịch khởi hành, cao điểm bay các hãng hàng không thời gian trước Tết rơi vào các ngày từ 15/1 đến 24/1/2020, thời gian sau Tết thường sẽ là ngày 29/1/2020.

Vì vậy, để không bị lỡ mất chuyến bay khi di chuyển vào những ngày Tết, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khuyến cáo hành khách nên đến trước 03 tiếng đối với các chuyến bay quốc tế, trước 02 tiếng đối với các chuyến bay quốc nội để chủ động làm thủ tục hàng không.

Đặc biệt, các hãng bay đều đã triển khai tiện ích check-in online thông qua website của hãng. Vì thế, những hành khách không có hành lý ký gửi có thể tiết kiệm thời gian chờ bằng cách chủ động làm thủ tục check-in online hoặc tự check-in tại hệ thống kiosk checkin tự động đặt tại các khu vực công cộng của nhà ga.

Tại cảng T2 của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài hạn chế người nhà đưa tiễn vào các khung giờ cao điểm trong ngày: Từ 08h-11h sáng và từ 19h00 – 23h00 các buổi tối mỗi ngày. Sẽ có nhân viên an ninh trực ở khu vựa cửa vào nhà ga. Chỉ có những ai có hộ chiếu, là người sẽ bay mới được vào xếp hàng làm thủ tục. Người nhà sẽ chờ ở ngoài. Sân bay khuyến khích hạn chế người thân ra tiễn vì phần lớn sự ùn tắc là do sự ra quá đông của người nhà.

Được biết, Cảng đã rà soát các phương án, kế hoạch, rà soát hệ thống trang thiết bị, hạ tầng đảm bảo hoạt động bay; tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh hàng không, an ninh trật tự, an toàn hàng không; tập trung nhân lực tại các vị trí trọng yếu; tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị cung ứng dịch vụ phi hàng không, cam kết và xây dựng kế hoạch cụ thể bảo đảm chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách giai đoạn cao điểm Tết.