Hướng dẫn tất tần tật làm thủ tục bay quốc tế

163
Hướng dẫn dẫn làm thủ tục bay quốc tế
Hướng dẫn dẫn làm thủ tục bay quốc tế

Thủ tục cho các chuyến bay quốc tế hay có sự cầu kỳ hơn các chuyến bay trong nước một chút. Bên cạnh đó, hành khách bắt buộc phải tuân thủ các quy tắc, pháp luật của quốc gia mà mọi người sẽ đặt chân đến. Nếu mọi người đang chuẩn bị bay các chuyến bay đi nước ngoài thì đừng bỏ qua hướng dẫn làm thủ tục bay quốc tế sau đây để cập nhật thông tin mới nhất trước chuyến đi của mình nhé.

Hướng dẫn dẫn làm thủ tục bay quốc tế
Hướng dẫn dẫn làm thủ tục bay quốc tế

Hướng dẫn thủ tục bay quốc tế

1. Đặt mua vé máy bay quốc tế

1 số cách đặt vé tiện lợi nhất hiện nay là mua vé máy bay online. Mọi người có thể đặt vé máy bay quốc tế trực tiếp từ website của các hãng hàng không quốc tế hoặc mua vé qua đại lý bán vé máy bay online. Nhớ chọn nơi uy tín nhé. Giá vé mua qua đại lý online và mua trước từ 2 – 3 tháng giá vé thường sẽ rẻ hơn. Nhược điểm của mua vé trên web hãng hàng không là mọi người không có cơ hội so sánh giá vé các hãng với nhau xem bên nào rẻ hơn. Nếu muốn so sánh sẽ phải mất công truy cập nhiều các trang.

Ưu điểm của mua vé máy qua đại lý online, mọi người có thể mua vé máy bay quốc tế trong các chương trình khuyến mãi với giá rẻ hơn nhiều so với bình thường. Và giá vé của các hãng sẽ xuất hiện cùng 1 màn hình hiển thị, khách hàng dễ so sánh và lựa chọn.

2. Những giấy tờ cần chuẩn bị đi chuyến bay quốc tế

Vé máy bay quốc tế

Chứng minh thư đối với các chuyến bay nội địa hoặc hộ chiếu đối với các chuyến bay quốc tế. Mặc dù chứng minh thư không có tác dụng làm thủ tục với chuyến bay quốc tế nhưng mọi người vẫn nên mang theo vì nếu chẳng may hộ chiếu bị mất, chứng minh thư sẽ giúp xác định nhân thân của mọi người ở đại sứ quán và có hướng giải quyết tích cực hơn.

Visa nếu nước sẽ đến yêu cầu: Hiện nay, một số nước đã miễn visa với công dân Việt Nam khi mang hộ chiếu phổ thông nếu ở lại trong vòng 30 ngày như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Phillipines, Brunei, Kyrgyzstan, Panama, Ecuador, Đảo Jeju (Hàn Quốc), Đài Loan,…

3. Hướng dẫn làm thủ tục đi máy bay quốc tế tại sân bay quốc tế

1. thủ tục check-in tại sân bay quốc tế

+ Xuất trình passport và vé máy bay cho nhân viên sân bay để vào khu vực làm thủ tục. Đến quầy làm thủ tục check-in, đi Hãng Hàng Không nào, tới quầy của hãng đó. Các bạn cần nhắc nhân viên hãng tại quầy những việc sau:

  • Gửi hành lý thẳng đến chặng cuối cùng của chuyến bay.
  • Cấp “ Thẻ lên máy bay” (Boarding Pass) cho tất cả các chặng quá cảnh (Transit) để tránh không phải làm lại thủ tục này khi đến sân bay chuyển tiếp.

2. Cân hành lý tại sân bay quốc tế

Du học sinh cần mang theo đúng số ký quy định của từng hãng hàng không. Hành lý quá ký sẽ bị đóng thêm cước. Lưu ý: không nên để chất lỏng, thuốc hay vật kim loại vào hành lý xách tay mà nên để vào hành lý ký gửi.

3. Điền mẫu khai và Xuất trình Passport, vé máy bay

  • Điền vào mẫu khai hải quan (Tùy thời điểm có thể thay đổi).
  • Xuất trình Passport, vé máy bay cho nhân viên hải quan để làm thủ tục xuất cảnh và vào khu vực cách ly. (Tất cả hành lý xách tay cần được cho qua Kiểm tra An Ninh Hàng Khô để soi hành lý).
  • Làm thủ tục xuất cảnh. Xuất trình tờ khai hải quan, passport và vé máy bay. Sau đó vào khu vực cách ly.

4. Lên máy bay

  • Đến cửa (gate) dành cho chuyến bay của mình và đợi đến giờ lên máy bay.Số cổng và số chuyến bay được ghi trên Boarding pass, chú ý đến cổng trước giờ lên máy bay (Boarding time).
  • Đến giờ lên máy bay, Hành khách theo hướng dẫn của nhân viên hàng không xếp hàng lên máy bay tại cổng quy định, ổn định chỗ ngồi và khởi hành.

4. Hướng dẫn đi máy bay quốc tế tại sân bay quốc tế quá cảnh (Transit)

Ghi nhớ thông tin chuyến bay trước giờ khởi hành: Bằng hình thức nào đó để ghi nhớ: viết ra sổ tay, note vào điện thoại, mail,… mọi người cần nắm được các thông tin quan trọng: quá cảnh tại đâu, thời gian quá cảnh bao lâu, chuyến bay quá cảnh ngắn nhất,… Trong thời gian quá cảnh dài thì cần quan tâm: Nơi ăn, chỗ nghỉ để chờ chuyến bay kế tiếp, người liên hệ tại sân bay quá cảnh, có cần trả thêm chi phí gì nữa không. Những thông tin này giúp hành khách tránh những sự cố có thể gặp phải ở sân bay quá cảnh.

Về vấn đề chuyến bay nào quá cảnh ngắn nhất, mọi người nên check kỹ khi đặt mua vé và tìm tới nơi bán vé uy tín có nhân viên booking check thông tin cẩn thận vì có chuyến bay có quá cảnh, có chuyến không cần, có chuyến quá cảnh ngắn, có chuyến phải quá cảnh đến 2 điểm. Nên hãy yêu cầu nhân viên booking chọn lịch trình ngắn nhất và phù hợp với mình để đỡ mệt mỏi vì quá cảnh lâu.

1. Khi xuống đến sân bay quá cảnh

+ Chỉnh ngay giờ đồng hồ tại sân bay quá cảnh theo giờ địa phương.

+ Tìm các bảng điện tử ghi thông tin về giờ bay, cổng ra máy bay và nhà ga của chuyến bay kế tiếp. Tại các ga đến của sân bay thường có 2 lối cho hành khách: Transit và Immiplant. Trong trường hợp này, mọi người sẽ đi theo cổng transit và qua soi chiếu an ninh để quá cảnh cho chuyến bay kế tiếp.

+ Trong trường hợp mọi người không biết tiếng Anh, trước khi đi, mọi người nên nhờ người chuẩn bị một số câu hỏi tình huống như: cổng ra máy bay chỗ nào, nhà vệ sinh ở đâu… Nếu biết tiếng Anh, khi có rắc rối nên hỏi nhân viên sân bay để được hướng dẫn cụ thể.

2. Làm thủ tục ở sân bay quá cảnh quốc tế (Transit)

Thông tin chỉ hiện lên sớm nhất trước 1 giờ của chuyến bay, mọi người phải đứng xem khi dòng thông tin chuyến bay của mình hiện ra (vì có quá nhiều chuyến bay nên thông tin sẽ lần lượt hiện lên).

Khi đã biết số cửa và nhà ga phải tìm lối đi lên nhà ga đó và đến ngay cửa để đợi (các chỉ dẫn lối đi treo trên các hành lang trong sân bay).

Đến giờ ra máy bay sẽ làm thủ tục: Trình vé máy bay và passport.

5. Hành lý

Do mọi người phải đi lòng vòng tìm cửa sân bay và đợi chờ chuyến bay nên mang hành lý xách tay gọn nhẹ, một ít đồ ăn chống đói, thiết bị giải trí trong lúc chờ đợi. Quan trọng mọi người nên chú ý đến hành lý của mình để phòng kẻ gian.

6. Lưu ý mua hàng miễn thuế tại sân bay quá cảnh

Các sân bay trên thế giới thường có của hàng duty-free. Ở một số sân bay lớn, các cửa hàng này sẽ có bán đầy đủ các loại hàng thời trang nổi tiếng thế giới, các loại rượu ngoại,… Chỉ nên mua hàng tại các cửa hàng duty-free khi thật sự cần thiết vì khi bán hàng, nhân viên thường nhận thanh toán bằng USD hay Euro nhưng khi trả lại tiền thừa sẽ trả bằng tiền bản xứ khiến mọi người khó có cơ hội dùng.

>> lưu ý khi đi máy bay quốc tế lần đầu
>> kinh nghiệm bay quốc tế không biết tiếng anh

Trên đây là thông tin quan trọng về hướng dẫn làm thủ tục bay quốc tế. Bayfun chúc khách hàng có chuẩn bay suôn sẻ, thuận lợi.