Lưu ý khi cho trẻ dưới 18 tuổi đi máy bay ra nước ngoài du lịch

2015
Lưu ý cho trẻ em dưới 18 tuổi ra nước ngoài du lịch
Lưu ý cho trẻ em dưới 18 tuổi ra nước ngoài du lịch

Bayfun.vn gửi khách hàng các Lưu ý khi cho trẻ dưới 18 tuổi đi máy bay ra nước ngoài du lịch. Nếu phụ huynh muốn các bé có trải nghiệm đầu đời thật suôn sẻ thì hãy tham khảo và chuẩn bị tốt nhất cho các bé trước chuyến bay nhé.

>> Lưu ý cho trẻ em đi máy bay ra nước ngoài không cùng bố mẹ

Lưu ý cho trẻ em dưới 18 tuổi ra nước ngoài du lịch
Lưu ý cho trẻ em dưới 18 tuổi đi máy bay ra nước ngoài du lịch

Điều kiện để xin visa cho trẻ dưới 18 tuổi

Trẻ em dưới 18 tuổi là đối tượng vẫn đang có sự bảo trợ của gia đình. Vì thế khi xin cấp visa du lịch cũng cần người lớn hay người được ủy quyền nuôi dưỡng bảo lãnh. Tuyệt đối trẻ sẽ không được  chấp thuận nếu xin 1 mình (trừ khi trẻ là diện du học sinh). Người bảo lãnh ở đây là người trên 18 tuổi đi kèm. Đó có thể là bố mẹ hoặc người thân. Nếu là người thân, họ phải có chứng minh tài chính tốt và cần phải có giấy ủy quyền có xác nhận của cơ quan địa phương từ bố mẹ của bé với nội dung đồng ý cho cho con đi với người thân khác không phải bố mẹ.

Thực tế, chủ yếu các trẻ em dưới 18 tuổi vẫn là bay cùng bố mẹ. Vì thế, bố mẹ cần chứng minh có đủ tài chính để có thể chăm lo được cho các con trong suốt chuyến đi. Ngoài ra, bố mẹ hãy lưu ý 1 số giấy tờ quan trọng khác như:

– Khi làm giấy xác nhận cần phải có thông tin của cha mẹ và người con bao gồm: chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân).

– Cần ghi rõ mục đích đi du lịch nước ngoài là đi nước nào, thời gian và lịch trình chuyến đi trong giấy xác nhận.

– Trường hợp phải xin xác nhận từ địa phương thì cần phải công chứng, chứng thực.

Hộ chiếu cho trẻ em

– Trẻ em nếu muốn đi du lịch nước ngoài thì vẫn yêu cầu phải có hộ chiếu. Phụ huynh có thể lựa chọn đăng ký cấp hộ chiếu riêng cho bé nhà mình hoặc cấp chung vào hộ chiếu của bố mẹ.

– Theo quy định xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, việc cấp hộ chiếu cho trẻ em được nêu rõ:

+ Trẻ em dưới 9 tuổi được cấp chung hộ chiếu phổ thông của bố hoặc mẹ khi có sự đề nghị từ phía bố hoặc mẹ của trẻ. Hộ chiếu trong trường hợp này có thời hạn tối đa 5 năm và không được gia hạn.

+ Trẻ em trên 14 tuổi được cấp hộ chiếu phổ thông có thời hạn tối đa 5 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

– Tùy theo nhu cầu và điều kiện mà phụ huynh sẽ chọn cách đăng ký hộ chiếu riêng hoặc cấp chung vào hộ chiếu của mình cho thuận tiện.

Thủ tục xin visa du lịch nước ngoài cho trẻ em

Nếu quyết định đi đến quốc gia nào, mọi người nên tìm hiểu quy định riêng về thủ tục, hồ sơ xin visa cho trẻ em nước đó vì mỗi nơi có quy định riêng. Nhưng về cơ bản, hồ sơ xin visa cho trẻ em cần những giấy tờ sau:

– Hộ chiếu gốc (còn thời hạn ít nhất 6 tháng) + hộ chiếu cũ (nếu có).

– Tờ khai xin visa.

– Ảnh thẻ với kích thước 3.5 cm × 4.5cm, nền trắng, được chụp không quá 6 tháng.

– Giấy khai sinh của trẻ em + đơn cam kết (bản tuyên bố đồng ý) có chữ ký của cả bố và mẹ. Đồng thời phải có dấu xác nhận của UBND địa phương nơi đang sinh sống.

– Giấy chứng nhận là học sinh, sinh viên (nếu đang đi học) + đơn xin phép nghỉ học có sự đồng ý từ nhà trường nếu chuyến đi không trùng với thời gian nghỉ hè, nghỉ lễ

– Các giấy tờ chứng minh nhân thân: bản photo sổ hộ khẩu + giấy đăng ký kết hôn của bố, mẹ hoặc người có quyền nuôi dưỡng.

– Giấy tờ chứng minh công việc của người có quyền nuôi dưỡng: hợp đồng lao động, bảng lương, đơn xin nghỉ phép, giấy phép kinh doanh, biên lai đóng thuế, sổ hưu trí,…

– Giấy tờ chứng minh tài chính của người có quyền nuôi dưỡng trẻ em: sổ tiết kiệm, sao kê số dư tài khoản ngân hàng, giấy tờ nhà, giấy tờ xe, cổ phiếu,…

– Giấy tờ chứng minh chuyến đi: booking khách sạn, vé máy bay, lịch trình cụ thể của chuyến đi,…

Quy định của các hãng hàng không đối với trẻ dưới 18 tuổi

Quy định trẻ em dưới 2 tuổi đi máy bay

Trẻ em dưới 2 tuổi bay không mất phí. Khi bay, bé sẽ ngồi vào lòng người lớn. Áp dụng cho 1 trẻ trên 1 người lớn. Hãng sẽ từ chối vận chuyển với trẻ có sức khỏe yếu như: nuôi trong lồng kính, sức khỏe không bình thường, sinh thiếu tháng… Tốt nhất vì sức khỏe của bé, bố mẹ nên để con cứng cáp hãy cho con đi theo.

Trẻ em trên 2 tuổi đi máy bay Vietnam Airlines

Các dịch vụ của hãng phụ thuộc vào số tuổi của trẻ. Tuổi của trẻ được tính cụ thể tới thời điểm ngày máy bay xuất phát.

+ Trẻ từ 2 – 6 tuổi: trường hợp không ngồi cùng bố mẹ và người thân chung 1 hạng ghế, thì sẽ làm các thủ tục như với trẻ em đi 1 mình ở chung 1 độ tuổi.

+ Trẻ em từ 12 – dưới 15 tuổi: hãng có dịch vụ trẻ em đi 1 mình. Nếu được yêu cầu, hãng sẽ đưa vào diện xem xét. Còn có được hay không cũng tùy từng trường hợp.

Trường hợp trẻ em đi máy bay một mình:

+ Từ 2 tuổi – 4 tuổi và từ 4 tuổi – 6 tuổi: Hành khách sẽ phải đặt và thanh toán trước giá dịch vụ dành cho tiếp viên đi kèm. Mức giá bằng với mức giá áp dụng cho người lớn tương ứng với từng hạng vé. Theo quy định, 1 trẻ sẽ đi cùng 1 tiếp viên. Dịch vụ đi kèm phải được đặt ít nhất là trước 3 ngày đối với chuyến bay nội địa dự định cất cánh, 5 ngày đối với chuyến bay quốc tế dự định cất cánh. Chỉ có hạng phổ thông mới có dịch vụ này.

+ Từ 6 tuổi – 15 tuổi: Với trẻ em độ tuổi này đi một mình, hành khách sẽ không phải đặt dịch vụ tiếp viên đi cùng.

Trẻ em trên 2 tuổi đi máy bay Jetstar Pacific

Hãng giá rẻ không có đội tiếp viên đi kèm như Vietnam Airlines. Theo quy định, hãng chỉ chấp nhận vận chuyển trẻ em đi cùng có khả năng tự đi lại được. Khi đó, các bé sẽ được xếp vào danh sách cần giám sát. Cụ thể như sau:

+ Trẻ em dưới 12 tuổi: hãng không chấp nhận vận chuyển nếu đi 1 mình.

+ Trẻ em từ 12 – 14 tuổi đi một mình: hãng yêu cầu cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện kí Bản cam kết ở quầy thủ tục cho trẻ. Một số giấy tờ tùy thân của trẻ em quy định nhu: giấy khai sinh, hộ chiếu,…

Trẻ em trên 2 tuổi đi máy bay Vietjet Air

Trẻ em từ  14 ngày tuổi trở lên sẽ được phép đi máy bay và sẽ ngồi trong lòng bố, mẹ hoặc người đi kèm. Đặc biệt, Vietjet Air cho phép hai em bé dưới 2 tuổi có thể do một người lớn đi kèm. Tuy nhiên với điều kiện em bé thứ 2 phải lớn hơn 6 tháng tuổi và sẽ phải mua thêm 1 ghế cho khách này.

Trường hợp trẻ em đi máy bay một mình:

– Dưới 12 tuổi: hãng không chấp nhận vận chuyển trừ trường hợp có người đi cùng trên 18 tuổi.

– Từ 12 đến 16 tuổi: phải có giấy tờ cam kết của bố mẹ mới.

Trên đây là bài viết về những chú ý, giấy tờ để trẻ dưới 18 tuổi đi máy bay ra nước ngoài du lịch. Hi vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ quy định hàng không với trẻ em và chuẩn bị thật tốt cho chuyến đi của con em mình.