Lưu ý trẻ em đi máy bay ra nước ngoài “không” cùng bố mẹ

1019
Lưu ý khi cho trẻ em đi máy bay cùng người thân không phải bố mẹ
Lưu ý khi cho trẻ em đi máy bay cùng người thân không phải bố mẹ

Theo quy định, các hãng hàng không đồng ý vận chuyển trẻ em đi máy bay cùng người thân mà không phải bố mẹ. Nhưng để được như vậy, người thân (hoặc) người giám hộ đi cùng trẻ em (em bé) cần làm thủ tục xin cấp một loại giấy tờ rất quan trọng. Cùng Bayfun tìm hiểu thủ tục cho trẻ em đi máy bay ra nước ngoài “không”cùng bố mẹ dưới đây nhé.

>> Quy định giá vé máy bay cho trẻ em

Lưu ý khi cho trẻ em đi máy bay cùng người thân không phải bố mẹ
Lưu ý khi cho trẻ em đi máy bay cùng người thân không phải bố mẹ

Trẻ em đi máy bay ra nước ngoài “không” cùng bố mẹ

Có nhiều trường hợp, bố mẹ sẽ không bay cùng con. Lúc này, quy định của hãng hàng không sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của bé mà có các thủ tục liên quan.

Trẻ em dưới 12 tuổi đi máy bay KHÔNG cùng bố mẹ

Tất cả các hãng hàng không nội địa Việt Nam đều từ chối vận chuyển trẻ em dưới 12 tuổi nếu đi 1 mình. Thay vào đó, bé bắt buộc phải đi cùng người thân trên 18 tuổi. Khi đó, người thân phải chuẩn bị giấy tờ liên quan để làm thủ tục cho bé. Đó là:

Đối với trẻ dưới 1 tuổi: cần mang theo giấy chứng sinh.

Đối với trẻ từ 1 tuổi trở lên: bắt buộc phải có giấy khai sinh bản gốc hoặc giấy khai sinh bản sao trích lục nếu muốn đặt vé máy bay và bay cùng người nhà.

Đối với trẻ dưới 12 tuổi: bắt buộc phải có giấy ủy quyền của bố hoặc mẹ cho người thân ( Ông, Bà )/ người giám hộ bay cùng con mình. Có mẫu giấy ủy quyền chung áp dụng cho cả Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar, Bamboo Airways. Mẫu giấy này dễ dàng tải được trên mạng, sau đó mọi người điền đủ thông tin theo yêu cầu nhé. Mẫu giấy ủy quyền xem mẫu ở ảnh dưới.

Mẫu giấy ủy quyền cho trẻ đi máy bay không cùng bố mẹ
Mẫu giấy ủy quyền cho trẻ đi máy bay không cùng bố mẹ

Chi tiết thông tin các mục cần điền trong giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay cùng người thân không phải bố mẹ.

– Kính gửi: UBND địa phương nơi gia đình mọi người đang sinh sống.

– Thông tin cá nhân: Họ tên của bố hoặc mẹ, năm sinh, nơi ở, số chứng minh thư hoặc căn cước công dân (ngày cấp, nơi cấp)

– Viết giấy ủy quyền đồng ý cho: Thông tin người được ủy quyền họ tên, năm sinh, địa chỉ, chứng minh thư, mối quan hệ đối với trẻ em (ông, bà, cô, dì, chú, bác,…).

– Được ủy quyền để đưa trẻ em đi máy bay thay bố mẹ với mục đích chuyến đi là gì (du lịch, đưa đi tham dự cuộc thi quốc tế,…). Ở đâu (Hà Nội, Hồ Chí Minh) và hành trình, thời gian bay ra sao.

– Cam kết: Ủy quyền và cam đoan không khiếu nại gì về những nội dung trên.

– Cuối cùng ký, ghi đầy đủ họ tên và xin xác nhận của UBND phường xã, nơi mà mọi người đang sinh sống.

Chú ý:

Để được cơ quan chính quyền địa phương thực hiện xác nhận được cho mình, mọi người nhớ mang theo chứng minh thư bản gốc nhé. Nơi để xin dấu xác nhận là ủy ban nhân dân phường, xã nơi mọi người sinh sống.

Trẻ em từ 12 – 14 tuổi đi máy bay KHÔNG cùng bố mẹ

Theo quy định chung của các hãng bay nội địa, trẻ em từ 12 – 14 tuổi phải đặt vé máy bay như người lớn. Hãng đồng ý vận chuyển trẻ bay 1 mình khi xuất trình đủ: giấy khai sinh, giấy xác nhận nhân thân, bản cam kết từ người đại diện hợp pháp (bố, mẹ, người giám hộ,…) của trẻ. Ngoài ra, những người này phải trực tiếp ra sân bay để làm thủ tục tại quầy check in cho trẻ.

Trẻ em trên 14 tuổi đi máy bay KHÔNG cùng bố mẹ

Trẻ em trên 14 về cơ bản bắt đầu có nhận thức chủ động về hành động của mình. Thủ tục cho các bé cũng đơn giản hơn khi cần có chứng minh thư hoặc hộ chiếu, đi kèm với vé máy bay là có thể bay được. Đặc biệt, bố mẹ sẽ không phải ra sân bay cùng trẻ để làm thủ tục check in cũng được nhé.

Chú ý: đối với trẻ em khi không đi máy bay cùng bố mẹ:

– Theo quy định của các hãng hàng không đối với việc trẻ đi máy bay không cùng bố mẹ, bố mẹ của bé bắt buộc phải đặt vé cùng người lớn khác chứ không được phép đặt riêng lẻ.

– Khi mua vé máy bay cho trẻ dưới 12 tuổi, cần cung cấp đầy đủ thông tin bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh chính xác để hãng có thể tính tuổi cho bé. Đừng quên, giấy ủy quyền cũng bắt buộc phải ghi đầy đủ những thông tin đó.

– Với các chặng bay nội địa thông thường, trẻ từ 0 – 2 tuổi sẽ được mua vé máy bay với mức 10% vé người lớn. Và 75% sẽ là mức ưu đãi dành cho trẻ từ 2 – 12 tuổi. Vậy nên các hãng hàng không cần người thân, người giám hộ đi cùng các bé để hoàn tất những thủ tục, giấy tờ nhất định.

– Nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ thì bố mẹ vẫn nên có mặt tại sân bay để cùng bé làm thủ tục, tránh những trường hợp không đáng có xảy ra.

– Quy định của từng hãng thường được cập nhật và đổi mới liên tục. Vì vậy để đảm bảo chính xác những giấy tờ cho trẻ em khi không đi máy bay cùng bố mẹ, hãy tìm hiểu kỹ những thông tin của hãng bay đó trước khi có ý định đặt vé máy bay nhé.

>> Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh đi máy bay

Trên đây là những lưu ý cũng như quy định đối với trẻ em khi đi máy bay cùng người thân không phải bố mẹ. Mong rằng những thông tin này có ích để chuyến đi của mọi người cùng gia đình thuận lợi và an toàn nhất.