Cần biết về “mẫu giấy xác nhận nhân thân” khi đi máy bay mới nhất

3219
Xác minh nhân thân
Xác minh nhân thân

Trường hợp hành khách bị thiếu hoặc bị mất giấy tờ tùy thân thì nhờ có mẫu giấy xác nhận nhân thân mà mọi người vẫn có thể tiếp tục hành trình của mình. Trong bài viết này là thông tin quan trọng nhất về loại giấy tờ này. Mọi người tham khảo để nắm được và sử dụng khi cần nhé.

Giấy xác nhận nhân thân

Các hãng hàng không nội địa Việt Nam: Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar, Bamboo Airways,… đã đều triển khai áp dụng mẫu giấy xác nhận nhân thân cho hành khách. Mọi người lưu ý là loại giấy này chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp nhé. Vì thế, không nên làm sớm hơn 30 ngày so với ngày bay.

Mẫu giấy xác nhận thân nhân mới nhất
Mẫu giấy xác nhận thân nhân mới nhất 2019 – 2020

Giấy xác nhận nhân thân dùng làm gì?

Dù mọi người bay bất kỳ hãng hàng không nào, nội địa hay quốc tế, thì theo quy định, bắt buộc hành khách phải có đầy đủ giấy tờ tùy thân như: hộ chiếu, chứng minh thư, visa,… Thực tế, có trường hợp hành khách không mong muốn xảy ra như: quên dẫn đến thiếu giấy tờ, bị mất giấy tờ tùy thân,… nên không thể check-in lên máy bay. Để được bay mọi người cần xin cấp giấy xác nhận này.

Giấy xác nhận nhân thân cần khi nào?

Khi hành khách gặp các vấn đề sau:

+ Hành khách có nhu cầu di chuyển bằng máy bay mà chưa có giấy tờ tùy thân như: chứng minh thư (hoặc căn cước công dân), bằng lái xe, hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác được chấp nhận để làm thủ tục theo quy định.

+ Giấy tờ tùy thân của hành khách bị mờ số, nhòe hình khó nhận diện thì bắt buộc phải làm xác nhận.

+ Hành khách ở độ tuổi từ 14 trở lên nhưng chưa được làm căn cước công dân.

+ Chứng minh thư (căn cước công dân) quá hạn 15 năm, giấy phép lái xe, hộ chiếu hết hạn sử dụng hoặc hạn chỉ còn dưới 6 tháng cần xác nhận nhân thân.

Áp dụng thông tư 30 – 2012 do Bộ Giao thông Vận tải ban hành, hành khách được vận chuyển bằng đường hàng không khi có các loại giấy tờ sau:

  1. Chứng minh thư nhân dân (CMND) còn hạn 15 năm kể từ ngày cấp hoặc cũng có thể sử dụng thẻ căn cước công dân.
  2. Giấy phép lái xe ô tô, mô tô.
  3. Chứng minh của các lực lượng vũ trang.
  4. Thẻ Đại biểu Quốc hội còn đương nhiệm.
  5. Thẻ Đảng viên.
  6. Thẻ nhà báo.
  7. Hộ chiếu còn hạn.
  8. Thẻ kiểm soát an ninh hàng không, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

Lưu ý: Các thông tin trên giấy xác nhận nhân thân cần cam kết chính xác, đầy đủ. Nếu giấy tờ là giả hoặc thông tin không chính xác, hành khách phải chịu toàn bộ trách nhiệm trước hãng hàng không và pháp luật.

Địa chỉ, nơi cấp giấy xác nhận nhân thân

Mọi người có nhu cầu xin cấp giấy hãy đến trụ sở công an phường, công an xã – nơi mà mọi người thường trú hoặc xin đăng ký tạm trú để xin cấp và chứng thực.

Giấy sau khi cấp phải có dấu đỏ đống giáp lai hình, kèm chữ ký của chủ tịch cơ quan phường, xã.

Giấy xác nhận nhân thân chỉ có giá trị ( thời hạn ) trong vòng 30 ngày kể từ ngày cấp.

Quy trình, thủ tục làm giấy xác nhận nhân thân

Mẫu tờ khai của Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar về cơ bản là giống nhau. Hành khách ra phường xin cấp hoặc tải trên mạng và điền đầy đủ thông tin, mang theo ảnh 4×6 ra công an phường, xã để chứng thực.

Xác minh nhân thân
Xác minh nhân thân

Trẻ em đi máy bay cần những giấy tờ liên quan nào tới xác nhận nhân thân?

– Em bé từ 14 ngày tuổi đến dưới 1 tháng tuổi cần cung cấp giấy chứng sinh.

– Em bé trên 1 tháng tuổi đến dưới 2 tuổi cần cung cấp giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao trích lục.

– Trẻ em trên 2 tuổi và dưới 14 tuổi cần cung cấp giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao trích lục hoặc hộ chiếu chung với bố mẹ để bay.

– Em bé từ 14 ngày tuổi đến dưới 2 tuổi khi bay bắt buộc phải bay cùng người lớn.

Theo quy định, trẻ em trên 2 tuổi và dưới 14 tuổi bắt buộc phải thực hiện cùng chuyến bay với 1 người lớn, phải có cùng 1 mã đặt chỗ với người lớn đi cùng và thông báo với hãng hàng không tại thời điểm đặt mua vé máy bay.

Với hãng Vietjet Air, người lớn đi cùng trẻ em trên các chuyến bay của Vietjet Air phải có đủ điều kiện sau: từ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ sức khỏe, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, đi cùng chuyến bay, ngồi cùng khoang hành khách với trẻ em, cùng hành trình và không sử dụng các dịch vụ đặc biệt khác.

Trên đây là những thông tin quan trọng liên quan đến mẫu giấy xác nhận nhân thân được cập nhật mới nhất từ hãng hàng không. Mong hành khách lưu ý và chuẩn bị thật kỹ để không lỡ mất chuyến bay.

Trong quá trình đặt vé máy bay, nếu có bất kỳ những thắc mắc gì về vé, khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất. Bayfun – Một sản phẩm của diễn đàn Otofun. Tổng đài 1900.1579 ( Nhánh số 1) – Hotline: 0961.06.9229