Những điều cần biết khi cho trẻ sơ sinh (em bé) đi máy bay cùng

808
Những điều cần lưu ý khi cho trẻ sơ sinh đi máy bay
Những điều cần lưu ý khi cho trẻ sơ sinh đi máy bay

Bài viết này sẽ rất hữu ích với những gia đình đưa con nhỏ đi máy bay. Các hãng quy định ra sao với các bé và kinh nghiệm nào khi đưa bé bay cùng? Cùng Bayfun tìm hiểu những điều cần biết khi cho trẻ sơ sinh (em bé) đi máy bay cùng dưới đây.

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ sơ sinh đi máy bay
Những điều cần lưu ý khi cho trẻ sơ sinh đi máy bay

Cho trẻ sơ sinh khi đi máy bay cần tìm hiểu những gì?

1. Trẻ sơ sinh đi máy bay có nguy hiểm gì không?

Điều quan trọng nhất với trẻ sơ sinh khi đi đường xa đó là sức khỏe. Các chuyên gia khoa nhi đã khuyến nghị với các vị phụ huynh rằng độ tuổi phù hợp để các bé bay được là từ 2 – 3 tháng tuổi. Lúc này, hệ miễn dịch của bé đã có sự hoàn thiện. Bố mẹ cũng đỡ vất vả hơn. Bé càng cứng cáp thì càng tốt cho các bé vì trong không gian khép kín trong khoang máy bay, bé có thể rất khó chịu và các vi khuẩn dễ xâm nhập.

2. Trẻ em bao nhiêu tuổi mới được đi máy bay?

Các hãng hàng không cũng quy định rất cụ thể với hành khách đặc biệt là các bé sơ sinh như sau:

– Hãng Vietnam Airlines chỉ chấp nhận vận chuyển trẻ sơ sinh trên 7 ngày tuổi khỏe mạnh sinh đủ tháng. Hãng không chấp nhận vận chuyển trẻ sơ sinh không đảm bảo sức khỏe hay nuôi trong lồng kính.

– Hãng Vietjet Air: chấp nhận vận chuyển từ 14 ngày tuổi trở lên. Hãng từ chối vận chuyển trẻ sơ sinh dưới 14 ngày tuổi.

– Hãng Jetstar: từ chối vận chuyển trẻ sơ sinh dưới sơ sinh dưới 7 ngày tuổi. Bé trên 7 ngày tuổi phải đảm bảo sức khỏe và cần có giấy xác nhận sức khỏe khi bay.

3. Có nên cho trẻ 1 tháng tuổi đi máy bay?

Mặc dù các hãng cho phép trẻ sơ sinh trên 7 ngày tuổi được bay nhưng về thực tế, các bé còn khá non nớt. Sẽ tốt hơn nếu bố mẹ để bé đủ ít nhất 1 – 1,5 tháng tuổi rồi mới bay. Bởi vì trẻ nhỏ thường rất nhạy cảm, mong manh và đặc biệt là người mẹ cũng cần phải có thời gian nghỉ ngơi. Nếu sinh mổ thì càng cần thời gian để hồi phục.

Đối với các bé lớn hơn, nếu bé bị ốm, dấu hiệu ho hay cảm lạnh, khi bay, bé sẽ dễ mắc phải tình trạng có tiếng kêu lắc rắc trong tai – cực kì khó chịu – trong khi ngồi trên máy bay.

Bên cạnh đó,  thời gian này bố mẹ cần hạn chế để bé tiếp xúc với đám đông để giảm nguy cơ nhiễm bệnh đặc biệt là những nơi công cộng như sân bay, máy bay.

4. Trẻ sơ sinh đi máy bay cần lứu ý những gì?

– Lưu ý về giấy tờ tùy thân

Vietnam Airlines quy định mỗi người lớn chỉ được đi cùng một trẻ sơ sinh và phải mang theo một trong các loại giấy tờ: Giấy chứng sinh cho trẻ dưới 1 tháng tuổi hoặc giấy khai sinh/ giấy xác nhận được tổ chức xã hội nuôi dưỡng. Bạn phải đăng ký trước dịch vụ tiếp viên đi kèm nếu đi cùng nhiều bé.

Giấy chứng sinh: Loại giấy tờ này chỉ được sử dụng nếu em bé dưới 01 tháng tuổi.

Giấy khai sinh: Trẻ sơ sinh trên 01 tháng tuổi bắt buộc phải có giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao trích lục có mộc đỏ của nơi cấp.

Giấy xác nhận: Nếu trẻ sơ sinh được các tổ chức xã hội nuôi dưỡng thì phải có giấy xác nhận. Kể từ ngày xác nhận, giấy này có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng.

Hộ chiếu (khi bay các chặng quốc tế):

+ Hộ chiếu cấp chung: Trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ (nếu có đề nghị của cha mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật). Trường hợp này, hộ chiếu có giá trị không quá 05 năm tính từ ngày cấp đến khi trẻ em đủ 14 tuổi, không được gia hạn.

+ Hộ chiếu cấp riêng: Trẻ em có giấy khai sinh là được quyền cấp hộ chiếu. Hộ chiếu này có giá trị không quá 05 năm tính từ ngày cấp đến khi trẻ đủ 14 tuổi, không được gia hạn.
Lưu ý: Tất cả giấy tờ tùy thân của trẻ đều phải là bản gốc, Vietnam Airlines không chấp nhận bản photo công chứng.

Mỗi cha mẹ/ người giám hộ của trẻ hoặc người được uỷ quyền chỉ được đi cùng 01 trẻ sơ sinh. Trường hợp một người lớn đi cùng với từ 02 trẻ sơ sinh trở lên thì bố mẹ phải đăng kí dịch vụ tiếp viên đi cùng. Mức phí dịch vụ tiếp viên đi kèm bằng mức giá vé máy bay áp dụng cho người lớn (tương ứng với hạng ghế bạn chọn).

Số lượng trẻ sơ sinh được chấp nhận vận chuyển trên mỗi chuyến bay số lượng có hạn nên nếu có nhu cầu hành khách nên mua vé máy bay và đặt dịch vụ từ sớm.

Mẹo cho trẻ sơ sinh đi máy bay hay nhất

1. Những mẹo chống ù tai cho trẻ khi đi máy bay

Dù ở độ tuổi nào thì khi đi máy bay, ai cũng sẽ bị ù tai. Việc này khiến các bé sợ và dễ khóc to, ảnh hưởng đến hành khách khác. Do đó, khi cho bé đi cùng, bố mẹ cũng nên chuẩn bị cho mình kiến thức cần thiết chống ù tai không chỉ cho mình mà cả trẻ nữa. Mẹo nhỏ dưới đây nhưng có võ chắc chắn ai cũng cần nhé:

Bố mẹ nên cho bé bú hoặc uống nước lúc máy bay cất và hạ cánh. Phản xạ nuốt có thể sẽ giúp bé chặn lại được cảm giác ù tai.

Nên dùng bông gòn nhét vào hốc tai cho bé để tránh áp suất làm ảnh hưởng đến đôi tai của trẻ.

Nên đánh thức trẻ khi máy bay cất và hạ cánh sẽ làm giảm các quá trình thay đổi áp suất khiến cho trẻ bị ù tai, đau đầu, nôn ói.

2. Những kinh nghiệm cho con nhỏ đi máy bay bạn có biết?

– Lựa chọn thời gian bay: để bé không khóc, thời gian bay lý tưởng là chọn bay đêm vì bé sẽ ngủ phần lớn thời gian trên máy bay, hoặc nếu như không có chuyến bay đêm thì bố mẹ cũng nên tránh bay những thời điểm mà bé hay quấy hơn trong ngày.

– Chọn chỗ ngồi: chỗ ngồi phù hợp là hàng ghế mà phía trước trống (không có hàng ghế trước) và gần nhà vệ sinh. Ghế cạnh đường đi hay gần cửa sổ để có thể tiện đi lại khi đứng dậy dỗ con hay cho bé vào nhà vệ sinh.

2.1 Tham khảo các dịch vụ dành cho em bé

Thông thường các hãng bay đều có những dịch vụ đặc biệt cho hành khách đi cùng con nhỏ và hành khách nên theo dõi những thông tin này trên các hãng bay hay từ các đại lý.
Các dịch vụ như: cung cấp xe đẩy cho bé trong sân bay, dịch vụ nôi cho bé trên máy bay (khi bé không có ghế riêng), suất ăn đặc biệt, cung cấp bỉm, sữa và một số dịch vụ hỗ trợ khác. Tuy nhiên một số dịch vụ cần phải đặt trước nên bạn cần lưu ý khi quyết định đặt vé nhé.

2.2 Hành lý cho trẻ khi bay

Hành lý xách tay: khi bay cùng con nhỏ bố mẹ nên chuẩn bị kĩ về hành lý để chuyến bay thoải mái nhất. Ngoài những đồ dùng cá nhân như điện thoại ví tiền,  thì bố mẹ có thể mang theo: 4-5 cái bỉm, khăn ướt vệ sinh và tấm lót mông cho bé khi thay bỉm; 4-5 cái khăn xô để lau miệng; 1-2 bộ quần áo ; 2-3 món đồ chơi yêu thích của bé ; Bánh ăn dặm cho bé; bình sữa…

Đăt vé máy bay tại đại lý bayfun.vn

Khi khách hàng đặt mua vé máy bay giá rẻ trực tuyến qua đại lý Bayfun.vn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng giải quyết toàn bộ các vấn đề phát sinh sau khi mua vé như: hoàn hủy, đổi vé,…