Nước yến có được mang lên máy bay không?

1051
Nước yến có được mang lên máy bay không?
Nước yến có được mang lên máy bay không?

Nước yến là thức uống bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhiều hành khách cũng muốn mua chúng làm quà cho người thân hoặc mang đi để uống. Nhưng nước yến có được mang lên máy bay không còn phụ thuộc vào quy định của hãng hàng không nội địa và quốc tế. Khác nhau đấy nhé. Cùng Bayfun cập nhật quy định mới nhất dưới đây.

Mang nước yến lên máy bay

Yến sào là thức uống bổ dưỡng mà nhiều hành khách muốn mang theo khi đi máy bay.
Yến sào là thức uống bổ dưỡng mà nhiều hành khách muốn mang theo khi đi máy bay.

Nước yến là đồ uống như thế nào?

Nước Yến là thức uống dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe của con người ở mọi độ tuổi. Chúng được làm từ tổ yến. Tổ yến làm từ nước bọt của chim yến. Nước yến thuộc danh mục hành lý dạng chất lỏng. Nước yến thường được đóng trong lọ chất liệu thủy tinh nên ảnh hưởng đến cân nặng của hành lý. Việc mang tổ yến lên máy bay, cần tìm hiểm xem quy định hành lý với chất lỏng trên chuyến bay nội địa và quốc tế như thế nào.

Mang nước yên trên chuyến bay nội địa

Theo quy định mới, Hãng Hàng không Việt Nam quy định rất chặt chẽ về việc hành khách mang chất lỏng lên máy bay. Chúng thuộc các điều được quy định tại Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam (ban hành trong Thông tư số 01/2016/TT-BGTVT của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải – National Civil Aviation Security Programme – NCASP 2016), có hiệu lực từ 1/5/2016.

Đặc biệt, theo quy định mới này, về hạng mục chất lỏng trên các chuyến bay nội địa, chương trình an ninh hàng không không áp dụng giới hạn về số lượng chất lỏng, chất đặc sánh, dung dịch xịt (LAG) được mang theo người và hành lý xách tay. Như vậy, hành khách được phép mang nước yến lên máy bay, miễn là không vượt quá số kg quy định cho kiện hành lý theo hạng vé.

Nước yến trong danh mục chất lỏng được phép mang lên máy bay nhưng cần tuân thủ quy định trọng lượng, quy cách đóng gói hành lý của từng hãng.
Nước yến trong danh mục chất lỏng được phép mang lên máy bay nhưng cần tuân thủ quy định trọng lượng, quy cách đóng gói hành lý của từng hãng.

Mang nước yến trên chuyến bay quốc tế

Nước yến không được mang lên máy bay trên các hành trình quốc tế. Kể cả những loại nước mua ngoài sân bay cũng không được phép mang theo do quy định hàng không quốc tế vẫn duy trì lệnh hạn chế mang chất lỏng. Nhưng sau khi làm thủ tục kiểm tra an ninh, mọi người có thể tranh thủ mua nước yến trong khu vực cách ly, khu chờ lên tàu bay của sân bay và mang lên máy bay trong hành lý xách tay và sử dụng bình thường. Đừng quên chú ý đến cân nặng của hành lý nhé.

Mỗi hãng hàng không có quy định mang chất lỏng khác nhau, mọi người cần lưu ý sự khác nhau giữa chặng bay nội địa và hãng bay trong nước. Cho dù là bay hãng Vietjet, Jetstar hoặc Vietnam Airlines đi nước ngoài vẫn sẽ bị hạn chế chất lỏng mang lên máy bay như bình thường.

Quy định chung mang chất lỏng lên máy bay Vietjet

Nước yến có được mang lên máy bay không. Theo thông tư số 01/2016/TT-BGTVT ban hành ngày 01/02/2016  Điều 74 quy định:

Với chuyến bay nội địa: Hành khách được phép cầm theo những hành lý dạng lỏng, ví dụ: mỹ phẩm dạng lỏng, dầu gội đầu, nước uống,… không giới hạn số lượng, dung tích tối đa khi đi máy bay ngoại trừ chất lỏng bị cấm vận chuyển (sản phẩm là rượu có nồng độ cồn được quy định riêng tại bên dưới). Nhưng hành lý phải tuân theo quy định về trọng lượng, cân nặng tối đa cho phép đối với hành lý xách tay là 07kg đặc biệt là đúng kích thước hãng hàng không Vietjet yêu cầu 56cm x 36cm x 23cm.

Với chuyến bay quốc tế:  Chất lỏng không thuộc danh mục cấm mang lên máy bay thì hành khách thoải mái mang theo nhưng phải chia nhỏ mỗi lọ dung tích tối đa 100ml/lọ. Tổng cộng không quá 1 lít( tức là 1000ml). Và phải đóng gói và bảo quản cẩn thận tránh đổ vỡ, lan tỏa mùi làm ảnh hưởng đến hành khách khác và không gian trên máy bay.

Hàng hóa, đồ uống, nước giải khát cùng các loại mỹ phẩm, gel, dầu gội đầu,… hành khách mua tại Duty-free thuộc khu vực cách ly của sân bay thì được mang lên máy bay và không giới hạn số lượng nhưng phải đảm bảo đậy kín nắp, bảo quản trong túi nilon an toàn có dán kín miệng để tránh trường hợp đổ vỡ do va chạm mạnh ảnh hưởng đến các hành lý khác, những người xung quanh.

Quy định mang chất lỏng lên máy bay Vietjet yêu cầu và khuyến khích hành khách nên tìm mua và sử dụng túi đựng chất lỏng có kích cỡ, bao gói hợp lí theo sự hướng dẫn của phụ lục XXV thuộc thông tư 01/2016 Bộ Giao thông vận tải.

Hành khách có thể chuẩn bị túi đựng các chai, lọ chất lỏng ngoài khu vực cách ly của sân bay: chất liệu bao kính trong suốt thuận tiện cho nhân viên an ninh kiểm soát khi cần, có khóa kéo hoặc băng keo dán kín miệng, kích thước không quá 25cm x 20cm.

Lưu ý: Vé máy bay Vietjet chưa bao gồm hành lý mà chỉ miễn phí 07kg hành lý xách tay. Nên hành khách muốn mang thêm hành lý cần mua hành lý ký gửi. Mua lúc đặt vé giá sẽ rẻ hơn là mua trực tiếp khi đến sân bay.