Xử lý nhanh trí việc quên mang giấy khai sinh khi đi máy bay

3663
Xử lý nhanh trí việc quên mang giấy khai sinh khi đi máy bay
Xử lý nhanh trí việc quên mang giấy khai sinh khi đi máy bay

Đưa con đi du lịch nhưng bố mẹ lại chót quên mang giấy khai sinh khi đi máy bay. Vậy phải làm thế nào? Đây là lo lắng chung của rất nhiều ông bố, bà mẹ. Về mặt thủ tục, các hãng hàng không có quy định rất rõ ràng dành riêng cho hành khách đặc biệt là trẻ em dưới 18 tuổi.

>> Giấy khai sinh bản sao có đi máy bay được không?

Xử lý nhanh trí việc quên mang giấy khai sinh khi đi máy bay
Xử lý nhanh trí việc quên mang giấy khai sinh khi đi máy bay

Quên mang giấy khai sinh khi đi máy bay

Mọi người đừng quá lo lắng, hãy tham khảo thông tin dưới đây để có hướng khắc phục nhé.

Hành khách là trẻ em cần chuẩn bị giấy tờ gì để làm thủ tục?

Trẻ em là đối tượng khách hàng đặc biệt. Ở độ tuổi của các bé chưa có nhiều giấy tờ pháp lý như người lớn. Vì thế việc làm thủ tục hàng không cho các bé phải dựa trên giấy tờ cơ bản nhất gắn liền với các bé để hãng hàng không có cơ sở quản lý, đưa ra quyết định vận chuyển hoặc từ chối vận chuyển vì an toàn chung cho chuyến bay. Nếu chuyến bay có trẻ em đi cùng, bố mẹ nên chuẩn bị cho con giấy tờ sau:

– Hộ chiếu (nếu bay quốc tế): Trẻ em có độ tuổi dưới 14 tuổi thường được gộp chung vào hộ chiếu của bố mẹ khi được yêu cầu từ phía gia đình. Nếu không thích, trẻ em có thể tách làm hộ chiếu riêng nếu có giấy khai sinh. Loại hộ chiếu kiểu này hạn không vượt quá 5 năm tính từ ngày cấp tới lúc bé trong 14 tuổi, đồng thời không được gia hạn.

– Giấy khai sinh: là giấy tờ cần thiết. Nếu bé dưới 1 tháng tuổi có thể dùng giấy chứng sinh để thay thế.

– Trẻ em ở hoàn cảnh: là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được nuôi dưỡng bởi các tổ chức xã hội thì quan trọng nhất là giấy xác nhận. Giấy xác nhận này chỉ có tác dụng trong 6 tháng.

– Giấy ủy quyền: nếu trẻ bay cùng người thân không phải là bố mẹ đẻ.

Quên mang giấy khai sinh khi đi máy bay thì phải làm sao?

Giấy tờ cần thiết để làm thủ tục cho trẻ được quy định rõ ràng là thế. Nhưng không ít trường hợp bố mẹ chưa kịp làm, hay quên, hay làm mất,… giấy khai sinh của con. Vậy nếu muốn bay, có thể thay thế bằng loại giấy tờ dưới đây:

– Em bé dưới 2 tuần tuổi: không được phép bay.

– Em bé từ 2 tuần – 4 tuần tuổi: có thể sử dụng giấy chứng sinh để thay thế giấy khai sinh. Lưu ý: Giấy chứng sinh chỉ có thời hạn 1 tháng.

– Trẻ em dưới 14 tuổi: nếu chưa có chứng minh thư (hoặc hiện nay là căn cước công dân) mà cũng không có giấy khai sinh luôn thì chỉ có thể dùng hộ chiếu còn thời hạn hoặc giấy khai sinh mà bản sao trích lục từ bản chính để làm thủ tục.

– Trẻ em từ 14 tuổi trở lên: phải có chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân). Trường hợp bị mất 1 trong 2 loại trên thì bắt buộc phải có giấy xác nhận thân nhân có dấu xác nhận của công an phường xã nơi thường trú hoặc tạm trú cấp.

– Đặc biệt: trẻ em không mang quốc tịch Việt Nam, BẮT BUỘC phải có hộ chiếu.

Đồ dùng được phép mang lên máy bay cho trẻ

Cho trẻ em đi cùng báy máy có sự phức tạp hơn chút khi phải chuẩn bị đồ dùng, giấy tờ làm thủ tục cho trẻ. Sau khi đã đủ giấy tờ, khâu sửa soạn đồ cho trẻ để sử dụng suốt chuyến bay, chuyến du lịch cũng rất quan trọng.

– Đồ ăn, thức uống cho trẻ:

+ Sữa bột: hãng nội địa cho phép để trong hành lý ký gửi hoặc xách tay đều được.

+ Sữa đóng chai, hộp sẵn: chỉ được đóng gói trong hành lý ký gửi và chúng phải đóng gói kỹ tránh bị bục ra ảnh hưởng toàn bộ hành lý khác.

+ Trường hợp đã pha sẵn sữa cho bé, bạn có thể mang lên máy bay như hành lý xách tay. Khi qua cửa an ninh, sữa sẽ được kiểm tra để đảm bảo đó đúng là đồ uống của trẻ.

Một số đồ dùng khác:

Hãng bay nội địa cho phép mang xe đẩy hoặc đai điệu lên máy bay. Nếu quên hay nghĩ không được mang thì hãng cũng có dịch vụ hỗ trợ xe nôi cho bé trên máy bay. Nhưng muốn có được sự phục vụ này mọi người nhớ đăng ký trước. Lưu ý: đa phần áp dụng cho chuyến bay quốc tế. Bay nội địa hành trình ngắn thì bố mẹ thường bế con vào lòng luôn.

Hành lý xách tay như quần, áo, khăn, tã, bình sữa, nón, tất,… cũng được mang lên máy bay theo dạng hành lý xách tay. Mọi người nhớ xem lại số kg xách tay theo quy định nhé. Vượt quá không được đâu.

Vì áp suất trên máy bay khác với môi trường bên ngoài. Và tiếng ồn lúc cất hay hạ cánh cũng khiến bé thấy sợ và khóc. Đừng quên mang vài món đồ chơi nho nhỏ để bé chơi và quên đi những biến đổi xung quanh nhé. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể cho trẻ bú hay uống chút nước vì phản xạ nuốt sẽ giúp bé chặn được cảm giác ù tai.

Trên đây là những thông tin quan trọng cho phụ huynh khi có con nhỏ mà không có giấy khai sinh. Bayfun xin chúc khách hàng có chuyến đi an toàn và thật nhiều trải nghiệm lý thú với các bé.