Thủ tục đi máy bay cho người đi lần đầu

390
Thủ tục đi máy bay
Thủ tục đi máy bay

Ngày nay, máy bay là phương tiện di chuyển rất phổ biến. Tuy nhiên thủ tục đi máy bay như thế nào còn khá lạ lẫm với người đi lần đầu. Để không gặp rắc rối, sai xót dẫn đến lỡ chuyến bay của mình, các cụ nên chú ý chuẩn bị đầy đủ giấy tờ liên quan. Cùng BAYFUN tìm hiểu Thủ tục đi máy bay cho người đi lần đầu nhé.

Trong bài viết này, BAYFUN cập nhật thông tin và thủ tục mới nhất khi đi máy bay. Bắt đầu chuẩn bị bước đầu tiên nhé các cụ. Cần chuẩn bị gì trước Khi đến sân bay?

Mua vé máy bay

Dần thay thế cách mua vé truyền thống tại các đại lý như như trước đây (mất thời gian, thủ tục lằng nhằng), ngày nay, các cụ các mợ có thể dễ dàng đặt vé trên BAYFUN – Trang bán vé máy bay trực tuyến uy tín của Otofun. Chỉ việc ngồi 1 chỗ, truy cập website Bayfun.vn, tìm kiếm hành trình bay và chuyển khoản, việc mua vé máy bay chưa bao giờ tiện lợi đến thế.

Nếu thường xuyên online, các cụ các mợ có thể mua vé máy bay trong các chương trình khuyến mãi với giá rẻ hơn nhiều so với bình thường. Vé máy bay giá rẻ => https://bayfun.vn/ 

Bayfun – Trang đặt vé máy bay uy tín của diễn đàn Otofun

 

Khi đi máy bay tôi cần mang theo những loại giấy tờ nào?

Trước khi di chuyển đến sân bay, Thủ tục đi máy bay cho người đi lần đầu cần chuẩn bị cẩn thận những giấy tờ sau:

Vé máy bay: Vé có thể là vé đã được in ra giấy hoặc chỉ là mã đặt chỗ các cụ nhận được qua email hay tin nhắn điện thoại. Sau khi đặt vé và thanh toán trên BAYFUN.VN, mã code (vé điện tử) được gửi vào mail của các cụ 1 lần duy nhất. Các cụ chỉ cần cho nhân viên ở quầy thủ tục biết được mã số đó là được. Có thể bằng cách ghi ra giấy, đọc to cho nhân viên hay đưa luôn điện thoại cho nhân viên nếu cụ muốn…

– Chứng minh thư nhân dân (CMTND): Nếu bay đến một địa điểm trong nước, các cụ cần phải xuất trình CMTND, với điều kiện đủ 14 tuổi trở lên. Trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi thì cần phải có giấy khai sinh của bé. Nếu bé dưới 1 tháng tuổi chưa làm giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh.

Giấy tờ cần mang theo để check in ở sân bay

Trong trường hợp các cụ bị mất CMTND thì có thể dùng Giấy chứng nhận nhân thân, có xác nhận của công an phường, xã còn giá trị sử dụng và có ảnh đóng dấu giáp lai.

– Hộ chiếu: Nếu đi nước ngoài các cụ cần cung cấp hộ chiếu cho nhân viên khi làm thủ tục. Nếu các cụ có từ 2 hộ chiếu trở lên, đã đặt vé bằng hộ chiếu nào thì khi làm thủ tục các cụ phải dùng hộ chiếu ấy.
Trong trường hợp các cụ đi các nước được miễn thị thực (visa) mà thông thường là các nước Đông Nam Á thì chỉ cần trình hộ chiếu phổ thông. Còn lại, hầu hết các nước khác đều yêu cầu các cụ phải có thêm visa. Do vậy cáccuj phải xin visa từ đại sứ quán của nước đó tại Việt Nam.

Ngoài ra, với thủ tục đi máy bay cho người đi lần đầu, nếu các cụ đi chuyến bay có quá cảnh (transit) tại sân bay của 1 quốc gia nào đó, các cụ cũng có thể cần thêm visa của nước quá cảnh bên cạnh visa của nước các cụ đến. Ví dụ cụ mợ bay từ TP Hồ Chí Minh (Việt Nam) đến thủ đô Amsterdam – Hà Lan, cụ mợ sẽ phải quá cảnh tại sân bay Heathrow ở Anh sau đó mới bay từ Anh đến Hà Lan. Trong trường hợp này, ngoài visa của Hà Lan, các cụ sẽ phải có thêm visa quá cảnh của Anh. Do vậy, trước khi đi, cụ mợ cần tìm hiểu kĩ về yêu cầu của nước mình sẽ đến và nước mình sẽ phải quá cảnh để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết.

Vé máy bay giá rẻ => https://bayfun.vn/

Hành lý

Thứ nhất, Thủ tục đi máy bay cho người đi lần đầu, vì lý do an ninh nên cụ mợ không được phép mang theo các vật dụng có tính sát thương như dao, kéo, vật dụng gây nổ,… Ngoài ra, mỗi hãng còn có những quy định riêng về danh mục các mặt hàng không được mang theo, cụ mợ nên tham khảo trước thông tin của hãng hàng không mà mình chọn.

Hành lý máy bay 2 loại: xách tay và ký gửi. Các cụ các mợ cần sắp xếp hành lý cẩn thận để không mất thời gian check in ở sân bay.

 

Thứ hai, những đồ dùng, hành lý các cụ mang theo khi lên máy bay nên sắp xếp theo 2 loại như sau:

Đồ xách tay (hand/cabin luggage) là hành lý mà các cụ mang theo bên mình khi lên máy bay, các cụ sẽ để hành lý này lên giá phía trên ghế ngồi, dưới gầm ghế hoặc có thể giữ bên mình. Thông thường quy định về hành lý xách tay là không được vượt quá 7 kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 115cm (56 cm x 36 cm x 23 cm).

Đồ gửi (checked luggage) thường là hành lý nặng, cồng kềnh mà các cụ gửi khi làm thủ tục check-in, hành lý này sẽ được để ở khoang hành lý riêng của máy bay, cụ mợ chỉ có thể lấy đồ tại sân bay đến. Theo quy định thì hành lý ký gửi không được vượt quá 20 kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 119cm x 119 cm x 81cm.

Thông thường, mỗi hành khách khi đi hãng hàng không Vietmam Airlines sẽ được hưởng một tiêu chuẩn hành lý miễn cước như sau:

Hạng Thương gia và Phổ thông đặc biệt : 30 kg hành lý ký gửi + 02 kiện hành lý xách tay

Hạng Phổ thông : 20 kg hành lý ký gửi + 01 kiện hành lý xách tay

Đối với hành khách đi hãng Vietjet Air hoặc Jetstar thì chỉ được miễn phí hành lý xách tay không quá 7Kg.

Lưu ý: Sau khi đã chuẩn bị xong, các cụ nên sắp xếp ra sân bay trước 2h đối với các chuyến bay nội địa và trước 2h20-3h đối với các chuyến bay quốc tế để check in.

Các Bước Thủ Tục Tại Sân Bay?

Check-in

Tại khu Departure, cụ mợ tìm đến các quầy của hãng hàng không mà mình đặt vé. Giờ check-in thường bắt đầu từ 3h trước giờ máy bay cất cánh đến trước 40 phút giờ máy bay cất cánh.

Ngoài ra, hạng Business hay First class có quầy check-in riêng, chỉ khi nào không có khách đi hạng này mà có đông khách đợi ở các hạng khác thì các nhân viên mới linh động làm thủ tục cho khách các hạng khác ở quầy này.

Đầu tiên, nhân viên tại quầy check-in sẽ kiểm tra vé máy bay hoặc vé điện tử, chứng minh thư hoặc hộ chiếu/Visa của cụ mợ, nếu có đồ gửi các cụ đưa lên bàn cân, nhân viên có thể sẽ kiểm tra luôn hành lý xách tay của các cụ có hợp lệ không.

Sau khi xong thủ tục tại quầy, nhân viên check-in sẽ đưa lại cho các cụ vé máy bay , các giấy tờ liên quan, thẻ lên máy bay (Boarding Pass) và cuống vé tương ứng với hành lý ký gửi.

Từ lúc này đến lúc lên máy bay, các cụ sẽ dùng thẻ lên máy bay thay thế cho vé máy bay. Trên thẻ này ghi địa chỉ phòng đợi tức là cổng (gate) mà cụ mợ sẽ phải có mặt trước khi lên máy bay, thời gian phòng đợi mở cửa, số ghế (seat) trên máy bay của các cụ.

Trong trường hợp các cụ đi transit, nhân viên có thể sẽ làm luôn thẻ lên máy bay cho các chặng tiếp theo của cụ mợ, cụ mợ chú ý không nhầm giữa các thẻ lên máy bay với nhau. Tùy theo tình hình họ sẽ thông báo cho các cụ biết hành lý ký gửi của cụ mợ sẽ được tự động chuyển giữa các chuyến bay và cụ mợ sẽ lấy đồ ở đích cuối cùng hay phải tự lo ở từng địa điểm.

Làm thủ tục xuất cảnh

Nếu các cụ các mợ đi chuyến bay quốc tế, các cụ sẽ phải làm thủ tục xuất cảnh. Tùy theo mỗi sân bay, bước kiểm tra an ninh có thể diễn ra trước hoặc sau bước làm thủ tục xuất cảnh.

Tại đây, các cụ đưa ra hộ chiếu/visa cho nhân viên hải quan xem xét và có thể đóng dấu vào hộ chiếu của các cụ hay gỡ bỏ visa/giấy tờ liên quan khỏi hộ chiếu nếu đã hết giá trị.

Kiểm tra an ninh

Hành lý xách tay của các cụ các mợ sẽ được đưa qua máy quét và cụ mợ sẽ đi qua một cổng từ. Các đồ kim loại như chìa khóa hay điện thoại,… các cụ nên cho ra khay để qua đường máy quét, tránh làm mất thời gian của cả hai bên một cách không cần thiết.

Kiểm tra an ninh là khâu rất quan trọng chắc chắn phải qua khi check in ở sân bay.

 

Đến bước này xem như các cụ đã hoàn thành xong các thủ tục tại sân bay. Nếu chưa đến giờ bay, các cụ có thể đợi ở phòng đợi tùy theo hạng vé Business hay First Class của mình.

Trên đây là một số kiến thức về thủ tục máy bay cho người mới đi lần đầu. Các cụ các mợ chú ý để không bị mất thời gian hay lỡ mất chuyến bay của mình nhé. Cảm ơn các cụ, các mợ đã tin tưởng lựa chọn BAYFUN.VN. Chúc các cụ, các mợ có chuyến bay an toàn, vui vẻ.

MUA VÉ MÁY BAY TRỰC TUYẾN GIÁ RẺ UY TÍN Ở BAYFUN.VN

BAYFUN cung cấp vé máy bay nội địa, vé máy bay quốc tế, vé máy bay giá rẻ cho các cá nhân, tổ chức, công ty,… phục vụ nhu cầu di chuyển: công tác, du lịch, team building, về nhà dịp Lễ Tết,… Để không mua phải vé giả, để an toàn trong giao dịch trực tuyến, cụ mợ nên mua vé từ website bán vé máy bay uy tín BAYFUN.VN. Dữ liệu khách hàng được BAYFUN.VN kết nối trực tiếp với hãng, đặt giữ chỗ ra code thật, mã code gửi 1 lần duy nhất, chỗ đã đặt thành công.

BAYFUN – BAY LÀ VUI – MỘT SẢN PHẨM UY TÍN CỦA OTOFUN

Tư vấn đặt vé Nội địa & Quốc tế: 1900.1579 (Nhánh số 1)

Hotline: 0961 06 9229

Website: www.bayfun.vn

Fanpage: www.facebook.com/Bayfun.vn/