Thủ tục đi máy bay nội địa, quốc tế chi tiết cho người đi lần đầu

806
Hướng dẫn thủ tục đi máy bay nội địa, quốc tế chi tiết
Hướng dẫn thủ tục đi máy bay nội địa, quốc tế chi tiết

Với những hành khách bắt đầu đi máy bay, thì thông tin về thủ tục đi máy bay nội địa, quốc tế chi tiết cho người đi lần đầu rất cần thiết. Dưới đây là tất tần tật thông tin mà mọi người cần từ A đến Z về giấy tờ, cách check in, thời gian check in,… cho 1 chuyến bay suôn sẻ nhất. Bayfun gửi khách hàng tham khảo.

Hướng dẫn thủ tục đi máy bay nội địa, quốc tế chi tiết
Hướng dẫn thủ tục đi máy bay nội địa, quốc tế chi tiết

Chuẩn bị trước khi đến sân bay

1. Đặt mua vé máy bay

Mọi người có thể mua vé máy bay trực tiếp từ hãng hàng không hoặc đại lý vé, phòng vé online. Hiện nay, việc mua vé online đang rất phổ biến vì sự tiện lợi, nhanh chóng, an toàn trong giao dịch trực tuyến trên các trang uy tín. Hơn nữa, hãng luôn có ưu đãi chỉ dành riêng cho đại lý vé online. Hành khách đặt vé online được giá rẻ hơn, nhiều chương trình khuyến mãi. Và sự chăm sóc khách hàng của đại lý cũng nhanh, tận tình hơn.

2. Những giấy tờ cần thiết

Để bắt đầu chuyến bay, hành khách cần check in. Giấy tờ cần để thực hiện check in gồm có:

– Vé máy bay: nếu là vé mua online, ví dụ: đặt vé máy bay tại Bayfun.vn, sau khi thanh toán chuyển khoản thành công, chúng tôi sẽ gửi mã vé điện tử vào mail cho khách hàng mà không cần phải in rồi chuyển phát hay khách hàng phải tự đến lấy như trước đây.

– Chứng minh thư (hoặc căn cước công dân): đối với các chuyến bay nội địa.

– Hoặc hộ chiếu: đối với các chuyến bay quốc tế.

– Visa: đối với các chuyến bay quốc tế nếu nước mọi người đến yêu cầu.

Đặc biệt, hiện nay đến các quốc gia sau đây, công dân Việt Nam được miễn visa khi ở lại trong vòng 30 ngày: Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Brunei, Kyrgyzstan, Panama, Ecuador, Đảo Jeju (Hàn Quốc), Đài Loan,…

3. Tiền mặt để đóng thuế sân bay

Khi mua vé, mọi người thường nghe hay đọc được câu “ vé đã hoặc chưa bao gồm thuế phí”. Một số sân bay tại châu Á như sân bay Nội Bài (Hà Nội), sân bay Don Muang (Bangkok),… thu thêm lệ phí sân bay khi hành khách đi máy bay từ sân bay đó. Hiện nay khi mua vé thuế phí thường nộp kèm theo vé máy bay luôn. Hành khách chỉ cần thanh toán 1 lần.

4. Quy định hành lý

– Những vật dụng cấm mang lên máy bay có tính sát thương: dao, kéo, vật dụng gây nổ,… có rất nhiều món đồ khác, mọi người nên tìm hiểu kỹ hoặc yêu cầu nhân viên vé cung cấp thông tin để không bị mất thời gian soát lại ở sân bay hoặc bị từ chối vận chuyển. Còn đối với các hành lý được phép khác hãng chia làm 2 hình thức vận chuyển đó là:

– Hành lý xách tay: (hand/cabin luggage): hành khách được phép mang lên máy bay. Chúng sẽ được để gọn trên khoang hành lý phía trên chỗ ngồi. Số hành lý này bị giới hạn cân, thường không vượt quá 7kg, kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 115cm (56 cm x 36 cm x 23 cm).

– Hành lý ký gửi (checked luggage): là hành lý nặng cân, kích thước cồng kềnh sẽ được để vị trí riêng trên máy bay. Khi check-in, nhân viên quầy thủ tục sẽ kiểm tra, nếu quá cân, hành khách có 2 lựa chọn: hoặc bỏ bớt cho đúng số cân quy định hoặc trả thêm phí mua cân theo quy định của hãng.

Lưu ý:

Đến ngày bay, mọi người nhớ đến sân bay sớm hơn 2 tiếng so với giờ khởi hành với chuyến bay nội địa, hoặc 2h30 – 3h đối với chuyến bay quốc tế để check-in. Hiện nay, đã có các hình thức check in khác tiết kiệm thời gian hơn là check in trực tuyến qua website của hãng. Tuy nhiên, chúng chỉ áp dụng cho hành khách không có hành lý ký gửi, nếu có hành khách vẫn phải đến sân bay để gửi hành lý.

Các bước làm thủ tục để bay ở sân bay

1. Check-in

Đến sân bay, nếu đi nội địa, mọi người đến ga T1, quốc tế đến ga T2. Mua vé hãng nào thì vào quầy làm thủ tục hãng đó. Giờ check-in thường bắt đầu từ 3h trước giờ máy bay cất cánh đến trước 40 phút giờ máy bay cất cánh. Nếu vé mọi người chưa chọn chỗ thì nên đến sớm vì còn nhiều chỗ đễ chọn nhé. Mọi người có thể yêu cầu ngồi cạnh cửa sổ, lối đi hoặc cửa thoát hiểm.

Khách mua vé hạng nhất hoặc thương gia có quầy check in riêng.

hướng dẫn thủ tục check in tại sân bay cho người mới đi lần đầu
Hướng dẫn thủ tục check in tại sân bay cho người mới đi lần đầu

Các bước tiến hành như sau:

  1. Nhân viên kiểm tra vé máy bay, chứng minh thư hoặc hộ chiếu/Visa. Hành khách đưa hành lý ký gửi lên bàn cân để kiểm tra và dán tem niêm phong.
  2. Sau đó, nhân viên sẽ đưa lại hành khách vé máy bay, các giấy tờ liên quan cùng thẻ lên máy bay và cuống vé cho hành lý ký gửi. Hành khách sử dụng thẻ này để lên máy bay. Trên vé có ghi cổng chờ lên tàu bay và số ghế ngồi trên máy bay. Mọi người ra đó chờ nhé. Đến giờ nhân viên sẽ hướng dẫn lên tàu.

Chú ý:

Với chặng bay nối chuyến (transit), nhân viên có thể sẽ làm luôn thẻ lên máy bay cho các chặng tiếp theo, mọi người cẩn thận không nhầm. Tùy theo tình hình họ sẽ thông báo hành lý ký gửi của hành khách sẽ được tự động chuyển giữa các chuyến bay và hành khách sẽ lấy đồ ở đích cuối cùng hay phải tự lo ở từng địa điểm.

2. Làm thủ tục xuất cảnh

Nếu là chuyến bay quốc tế, hành khách phải làm thêm thủ tục xuất cảnh. Tùy theo mỗi sân bay, bước kiểm tra an ninh có thể diễn ra trước hoặc sau bước làm thủ tục xuất cảnh.

Hành khách cần xuất trình hộ chiếu/visa cho nhân viên hải quan kiểm tra và có thể đóng dấu vào hộ chiếu hay gỡ bỏ visa/giấy tờ liên quan khỏi hộ chiếu của hành khách nếu đã hết giá trị.

3. Kiểm tra an ninh

Hành lý xách tay của hành khách sẽ được đưa qua máy quét và hành khách sẽ đi qua một cổng từ đặt ngay bên cạnh. Các đồ kim loại như chìa khóa hay điện thoại,… mọi người nên cho ra khay để qua đường máy quét, tránh làm mất thời gian của cả hai bên một cách không cần thiết.

Đến đây, coi như mọi người đã kết thúc các thủ tục tại sân bay. Nếu chưa đến giờ bay, mọi người ngồi chờ ở cổng chờ. Hoặc nếu là vé hạng nhất hoặc thương gia, hành khách có phòng chờ riềng với dịch vụ cao cấp, suất ăn buffe, nhà tắm, khi làm việc,…

4. Lên máy bay

Đến giờ lên tàu bay, thứ tự lên máy bay sẽ như sau: khách vé hạng cao hơn lên trước, tiếp sau là những người tàn tật, những người có trẻ em đi cùng, khách còn lại xếp hàng lần lượt vào. Qua cửa lên tàu bay, mọi người đưa Thẻ lên máy bay (Boarding Pass) ra, nhân viên xé một phần và đưa lại phần còn lại của vé trên đó có ghi số ghế, mọi người đi theo hành lang nhỏ để lên máy bay hoặc ra xe bus để đến chân máy bay. Khi lên máy bay, mọi người tìm số ghế của mình.

Trong quá trình bay, hành khách sẽ được phục vụ khăn ướt, suất ăn, đồ uống (tùy theo điều kiện vé). Nếu lạnh, mọi người có thể nói tiếp viên cho mượn chăn để đắp.

Xuống máy bay: Tùy theo chuyến bay của hành khách, sân bay đã sắp xếp sẵn cổng với các hướng dẫn tương ứng.

Làm thủ tục nhập cảnh với chuyến bay quốc tế

Tai sân bay, thường sẽ có nhiều quầy làm thủ tục nhập cảnh cho các trường hợp khác nhau. Hành khách nên để ý biển báo, một số quầy dành cho nhân viên ngoại giao/công vụ, một số dành cho người bản địa, số khác dành cho người nước ngoài,…

Tại đây hành khách xuất trình hộ chiếu/visa, nhân viên hải quan có thể sẽ đóng dấu hoặc dán thêm một số giấy tờ liên quan, tùy theo từng nước mà mọi người đến có thể phải điền vào một vài mẫu đơn quy định trước (Việt Nam) hoặc phải trả lời một số câu hỏi liên quan đến việc nhập cảnh mặc dù giấy tờ hợp lệ.

Nếu đi transit tuyến nội địa, hành khách sẽ được hướng ra cổng tương ứng. Ngược lại, sẽ đi thẳng ra khu lấy đồ.

Thủ tục nhập cảnh ở sân bay quốc tế
Thủ tục nhập cảnh ở sân bay quốc tế

1. Lấy hành lý

Kết thúc chuyến bay, hành lý của hành khách sẽ được đưa ra trên các dây chuyền. Xung quanh khu vực này có các xe đẩy (trolley) để giúp mọi người chở đồ.

Nếu không tìm thấy đồ của mình mọi người bình bĩnh, thông báo ngay đến phòng khai báo mất đồ/thất lạc (Lost and Found) hoặc liên hệ với hãng hàng không và đưa ra cuống vé tương ứng Nếu mọi người đi ra khỏi khu vực này mà chưa khai báo mất/thất lạc đồ thì sẽ không thể vào lại mà khiếu nại được nữa.

Sau khi lấy đồ, mọi người ra cửa sân bay và bắt xe về là hoàn thành 1 chuyến bay. Với thông tin bổ ích ở trên, Bayfun chúc khách hàng có chuyến bay suôn sẻ.