Hàng hóa thuốc tây có được mang lên máy bay không?

172
Thuốc tây có được mang lên máy bay không?
Thuốc tây có được mang lên máy bay không?

Vì vấn đề sức khỏe mà một trong những món đồ nhiều người muốn mang theo chuyến đi là thuốc tây các loại. Vậy thuốc tây có được mang lên máy bay không? Dưới đây là quy định chung từ các hãng hàng không về việc được hay không được phép mang thuốc tây.

Thuốc tây có được mang lên máy bay không?
Thuốc tây có được mang lên máy bay không?

Mang thuốc tây lên máy bay được không?

Theo quy định, trong danh mục hàng hóa được cầm theo khi lên máy bay có thuốc tây. Thuốc tây không bị cấm mang lên máy bay vì chúng liên quan trực tiếp đến sức khỏe của hành khách.

Tuy nhiên, cái gì cũng có giới hạn của nó và với việc mang thuốc tây lên máy bay cũng vậy, cũng bị giới hạn theo 1 số quy chuẩn dưới đây. Mỗi hãng có quy định về hành lý khác nhau, nhưng về cơ bản, thuốc tây cho cả được vào hành lý xách tay và cả hành lý ký gửi.

Quy định mang thuốc tây trên chuyến bay nội địa

Với chuyến bay nội địa, về số lượng, lượng thuốc mang đi dù có theo đơn hay không theo đơn thuốc của bác sĩ cũng không bị giới hạn. Nhưng nếu chuyến bay đó là bay nối chuyến để bay tiếp chặng bay quốc tế, hoặc chuyến bay của hành khách lại khởi hành từ sân bay quốc tế của quốc gia khác Việt Nam thì sẽ bị hạn chế số lượng, loại thuốc.

Quy định mang thuốc tây trên chuyến bay quốc tế

Với chuyến bay quốc tế, hành khách được quyền mang cùng lên máy bay số lượng thuốc tây có đơn hoặc không có đơn của bác sĩ. Một số loại thực phẩm chức năng, tuy không phải là thuốc chữa bệnh nhưng vẫn được mang theo như: thực phẩm ăn kiêng đặc biệt, dầu cá, tảo xanh, vitamin,…

Những loại thuốc bị hạn chế và hành khách nên chủ động hạn chế mang theo là loại thuốc dạng lỏng, aerosol và dạng gel.

Về cơ bản, thuốc cũng được coi là 1 loại hành lý nên hành khách cũng cần tuân thủ theo số kg quy định với hành lý xách tay và hành lý ký gửi của mỗi hãng bay.

Những lưu ý khi mang thuốc tây lên máy bay

Đầu tiên, khi hành khách muốn mang theo trong hành lý xách tay lên máy bay thì nhớ bọc cẩn thận, để gọn trong túi xách hoặc balo. Nếu sử dụng thuốc cho cá nhân thì để đảm bảo sức khỏe hay mang đủ dùng, đặc biệt trong chuyến bay dài. Còn nếu là thuốc sử dụng trong nhiều ngày và cho cả người thân nữa thì nên gói trong hành lý ký gửi để đỡ mang theo lách cách đồ.

Đóng gói thuốc tây mang lên máy bay đúng quy cách
Đóng gói thuốc tây mang lên máy bay đúng quy cách

Tiếp theo, về vấn đề an toàn cho chung cho chuyến bay, kích thước và trọng lượng hành lý cần đóng gói đúng quy cách. Hành lý xách tay lên máy bay thường không vượt quá 7kg. Nếu quá cân, hoặc là phải chuyển sang hành lý ký gửi, hoặc là bỏ lại hành lý bị dư. Trường hợp hành khách muốn mang theo số lượng lớn thuốc tây thì hãy tính toán xem có cần thiết hay không. Nếu có thể để trong hành lý ký gửi thì nên làm thế. Nếu hành lý ký gửi quá cân, hoặc hành khách mua thêm kg và trả phí theo quy định, hoặc là phải bỏ lại hành lý dư thừa.

Quy định về hành lý xách tay các hãng bay nội địa:

Riêng Vietnam Airlines đã áp dụng quy định mới về hành lý từ ngày 1/8/2019.

Hãng hàng không Hành lý xách tay Hành lý ký gửi
Vietnam Airlines – 1 kiện. Mỗi kiện: 7kg với vé thương gia
– 2 kiện. Mỗi kiện: 7kg với vé phổ thông
                1 kiện 32kg
Vietjet 7kg Tính phí
Jetstar Pacifìc 7kg Tính phí

Dưới đây là bảng kích thước hành lý xách tay và hành lý ký gửi của 3 hãng hàng không Việt Nam. Hành khách có thể tham khảo để đóng gói thuốc tây cho chuẩn:

Hãng hàng không Hành lý xách tay Hành lý ký gửi
Vietnam Airlines Không được vượt quá 115cm 56cm x 36cm x 23cm Không được vượt quá 203 cm
Vietjet Air Kiện hành lý xách tay chính có kích thước tối đa 56cm x 36cm x 23cm Kích thước không quá: 119cm x 119cm x 81cm
Jetstar Pacifìc Hành lý xách tay không vượt quá 56cm x 36cm x 23cm – Jetstar Airways, Jetstar Asia và Jetstar Japan kích thước chiều dài tối đa: 2,3m
– Jetstar Pacific kích thước chiều dài tối đa: 2,0m
– Jetstar Airways: kích thước chiều dài tối đa: 2,77m

Cuối cùng, vì thuốc tây cũng là thứ con người chúng ta sử dụng cho sức khỏe, uống vào người nên nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của thuốc là điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó mục đích sử dụng cũng có thể bị hỏi đến khi qua cửa an ninh. Vì hãng muốn xác định là số thuốc tây hành khách mang theo được sử dụng với mục đích vì sức khỏe và không ảnh hưởng đến an toàn chuyến bay.

Có một số loại thuốc tây mà khách hàng mang theo sẽ được hỗ trợ tài liệu kiểm tra. Ví dụ như giấy xác nhận của bác sĩ về tình hình bệnh nhân hay thẻ nhận dạng y tế. Thông tin về thuốc mà hành khách phải giải trình được khi bị hỏi đến đó là: Thuốc thuộc dạng gì? Sử dụng như thế nào? Nguồn gốc ra sao? Quy định các thiết bị y tế cụ thể thế nào? Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu mang thuốc theo toa thì phải xuất trình được đơn cấp phát thuốc. Tên của người ghi trong đơn thuốc phải chính xác hoàn toàn với tên người trên thẻ lên máy bay. Hoặc trong một số trường hợp các hãng cũng chấp nhận đó là tên của người đi cùng mà bạn nhận trách nhiệm chăm sóc.

Tóm lại, hành khách mang thuốc tây lên máy bay thoái mái nhưng phải đảm bảo tuân thủ những quy định trên. Trường hợp nhân viên an ninh nghi ngờ số thuốc tây hành khách mang theo, hãng cũng có thể yêu cầu kiểm tra và từ chối vận chuyển.

Trên đây là các quy định về việc mang thuốc tây lên máy bay. Bayfun chúc khách hàng có chuyến đi thuận lợi và an toàn sức khỏe, an toàn hàng không. Mọi người có nhu cầu đặt vé máy bay vui lòng liên hệ: